Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq

60 Thanh Niên Online
Iran vừa phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự Iraq, nơi có quân đội Mỹ trú đóng.
Hình ảnh được cho là vụ  tấn công của Iran nhằm tại Iraq /// Ảnh chụp màn hình Twitter Soleil Hình ảnh được cho là vụ tấn công của Iran nhằm tại Iraq - Ảnh chụp màn hình Twitter Soleil
Hình ảnh được cho là vụ tấn công của Iran nhằm tại Iraq
Ảnh chụp màn hình Twitter Soleil
 
Iran bắn tên lửa vào căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đồn trú
Đài Press TV ngày 8.1 đưa tin căn cứ không quân Ayn al-Asad Air Base phía tây Iraq hứng hàng loạt rốc két do Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công “báo thù” cho cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Qassem Soleimani hôm 3.1.
IRGC xác nhận vào sáng 8.1 về việc phóng hàng chục rốc két vào căn cứ có sự hiện diện của lực lượng Mỹ.
Iran ‘bắt đầu báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 15

Bản đồ căn cứ Mỹ vừa bị tên lửa Iran tấn công

CNN

Một nguồn tin cho biết khoảng 6-30 rốc két được phóng đến căn cứ và “các đợt phóng vẫn đang ập đến”.
Trong khi đó, hãng thông tấn Fars đưa tin các tên lửa đạn đạo được phóng đến căn cứ của Mỹ thể hiện “sự báo thù cứng rắn”.
Đợt rốc két thứ 2 vừa được phóng
Hãng thông tấn Tasnim sáng 8.1 đưa tin đợt rốc két thứ 2 vừa được phóng vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq, nơi lực lượng Mỹ đồn trú.
Đài Press TV của Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận nhắm vào căn cứ trên ở tỉnh Anbar phía tây Iraq.
“Hàng chục tên lửa đất đối đất được phóng vào căn cứ không quân chiến lược”, Press TV đưa tin và cho rằng vụ tấn công nhằm báo thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ Mỹ không kích sân bay Iraq hôm 3.1. IRGC cho biết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về vụ tấn công.
Trước đó, hãng Reuters nguồn từ Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận các tên lửa được phóng từ Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ và liên minh ở Iraq.
“Rõ ràng các tên lửa này được phóng từ Iran, chúng tôi đang đánh giá thiệt hại ban đầu. Iran đã phóng hơn 1 tá tên lửa đạn đạo vào lực lượng Mỹ và liên minh ở Iraq”, theo Lầu Năm Góc.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham xác nhận Tổng thống Donald Trump được báo cáo về vụ việc và đang theo dõi tình hình.
“Chúng tôi biết về thông tin tấn công các cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống được báo cáo và đang theo dõi tình hình sát sao, và tham vấn với đội ngũ an ninh quốc gia”, theo phát ngôn viên Grisham.
Giá dầu tăng vọt
Giá dầu tăng vọt vào sáng 8.1, tăng hơn 4,5% ngay sau khi Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo nhắm vào hai căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đồn trú, theo AFP.

Giá dầu thô WTI, được xem là mức chuẩn thế giới, tăng 4,53% lên 65,54 USD/thùng trước khi giảm nhẹ sau khi Iran phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ để trả đũa cho vụ không kích của Mỹ hôm 3.1 giết chết thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Iran.
Tổng thống Trump sẽ phát biểu trước người dân Mỹ
Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tham vấn với các cố vấn cấp cao ở Nhà Trắng, các cố vấn khác đang khẩn cấp chuẩn bị bài phát biểu của ông với người dân Mỹ, sau khi tên lửa Iran phóng vào lực lượng Mỹ ở Iraq.
Phát ngôn viên lầu Năm Góc Jonathan Hoffman ra thông báo nói rằng Iran cả chục quả tên lửa đạn đạo đã bắn từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở Iraq.
Một nguồn tin quân sự Mỹ ở “khắp đất nước” Iraq xác nhận Iran tấn công bằng tên lửa và cho biết đó là tên lửa hành trình hoặc tầm ngắn. Một nguồn tin an ninh Iraq cho CNN hay 13 quả rốc két trúng căn cứ Ain al-Assad ở Anbar và những quả hỏa tiễn này được phóng từ khoảng cách khoảng 10 km. Nguồn tin không nói rõ có thương vong hay không.
Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ tuyên bố đang theo dõi sát sao tình hình ở Trung Đông nhằm xác định mối đe dọa đối với các chuyến bay thương mại.
Iran cảnh cáo Israel, đồng minh Mỹ
Nguy cơ xung đột lan rộng: Hãng Tasnim dẫn lời giới chức Iran cảnh báo rằng nếu Mỹ đáp trả các vụ không kích ở Iraq, lực lượng Hezbollah sẽ phóng rốc két vào Israel. Lời đe dọa dẫn đến nguy cơ mâu thuẫn lan rộng và kéo các đồng minh của Iran vào cuộc.
Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo sẽ tấn công tất cả các đồng minh của Mỹ trong khu vực nếu họ được dùng làm bàn đạp để tấn công Tehran, theo Reuters.
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 2

Đài truyền hình nhà nước Iran công bố hình ảnh về đợt không kích

Ảnh chụp màn hình Telegraph

IRGC cũng tuyên bố Israel thông đồng với Mỹ trong vụ không kích giết chết tướng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3.1, theo Reuters.
Lực lượng Mỹ ở tỉnh Deir ez-Zur ở Syria đang cảnh báo cao độ và bắt đầu di chuyển đến căn cứ quân sự gần biên giới Iraq. Đài truyền hình Syria còn đưa thông tin về việc bắt đầu sơ tán các lực lượng Mỹ tại các mỏ dầu khí Al-Omar và Conogo. Các binh sĩ Mỹ đang trên đường đến căn cứ quân sự gần thị trấn Ash Shaddadi ở tỉnh Hasakah (Syria).
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 3

Căn cứ không quân Mỹ bị tấn công trong lượt phóng rốc két đầu tiên của Iran

CNN

Hãng tin FARS đưa tin tên lửa Iran đánh trúng căn cứ Mỹ gần sân bay Erbil ở Iraq trong đợt tấn công thứ hai.
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 4

Hình ảnh do Đài truyền hình nhà nước Iran (IRIB) công bố cho thấy hỏa lực của Iran phóng về phía căn cứ ở Iraq.

AFP

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 5

Bản đồ Iraq cho thấy căn cứ không quân Ain al-Assad, nơi vừa hứng đợt tấn công bằng rốc két của Iran

abc

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 6

Ảnh chụp màn hình video của trang tin Sima News cho thấy tên lửa được phóng vào nhắm vào căn cứ không quân al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 7

Hình ảnh căn cứ Ain al-Asad ở Iraq khi chưa bị tên lửa Iran phóng trúng.

Ảnh chụp màn hình Independent

[VIDEO] Tên lửa Iran bắn đến căn cứ Ain al-Assad có lính Mỹ đồn trú tại Iraq

Theo Sputnik, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đến tổng hành dinh để theo dõi cuộc tấn công.
Đài al-Arabiya đưa tin lực lượng phòng không và không quân của Israel đang trong tình trạng cảnh giác cao độ.
IRGC cho hay đã có thông tin về việc "Lầu Năm Góc báo cáo rằng Mỹ sẽ đáp trả các vụ Iran không kích ở Iraq", đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, "chúng tôi sẽ đáp trả các người ở tại Mỹ".
Tổng thống Trump không phát biểu, các quan chức hàng đầu rời Nhà Trắng
Theo The New York Times, Tổng thống Trump sẽ không phát biểu vào đêm 7.1 (giờ Mỹ).

Trước đó, các trợ lý của Tổng thống Trump đã chuẩn bị cho khả năng ông sẽ phát biểu trước người dân sau khi Iran bắn tên lửa vào lực lượng quân đội Mỹ ở Iraq.

Sau khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ không có bài phát biểu vào buổi tối (giờ Washington), tờ The Guardian nhận định ông có thể sắp cập nhật hoặc bình luận trên Twitter.
Những quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã rời khỏi Nhà Trắng. Phó tổng thống Mike Pence cũng rời đi, theo CNN.
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 8

Bản đồ lực lượng quân sự Mỹ đồn trú ở Iraq

Cục Nghiên cứu Quốc hội Mỹ

Giá vàng tăng
Vàng bứt phá khỏi ngưỡng 1.600 USD/ounce sau khi Iran phóng tên lửa vào các căn cứ Iraq có quân Mỹ đồn trú. Giá vàng giao ngay tăng 1,9% lên 1.603,21 USD/ounce. Còn giá vàng giao tương lai Mỹ tăng hơn 2% lên 1.605,8 USD/ounce.
Thông báo khẩn hạn chế bay
AFP đưa tin hoạt động máy bay quân sự gia tăng ở thủ đô Baghdad, Iraq.
Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ra thông báo khẩn hạn chế bay qua vịnh Ba Tư vì lo ngại có nguy cơ "tính toán sai" hoặc "nhận diện sai".
FAA cấm các hãng hàng không dân sự nước này hoạt động trong không phận ở Iraq, Iran, vịnh Ba Tư và vịnh Oman, theo Reuters.
Chưa phát hiện thiệt hại nhân mạng
Giới chức Mỹ xác nhận không có thiệt hại nhân mạng sau các vụ tấn công nhưng vẫn đang đánh giá thêm tình hình.
Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận toàn bộ binh lính Ba Lan ở căn cứ al-Assad an toàn.
Giới chức Đức khẳng địnnh binh sĩ nước này ở thành phố Erbil thuộc phía bắc Iraq vẫn an toàn sau khi Iran phóng tên lửa nhắm vào lực lượng Mỹ đóng trú ở Erbil ngày 7.1, theo Reuters.
Hiện có 115 binh sĩ Đức đóng trú ở Erbil.
Lầu Năm Góc xác nhận cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại nhân mạng cho phía Iraq.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi viết trên Twitter kêu gọi Mỹ “hãy cút khỏi khu vực của chúng tôi”, sau khi Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq bằng tên lửa.

Một video từ trang tin Sima News của Iran cho thấy tên lửa được phóng lên, bắn về phía căn cứ al-Asad ở Iraq. Chưa thể xác nhận tính chính xác của video.

[VIDEO] Tên lửa phóng lên từ Iran nhằm vào căn cứ Iraq có quân Mỹ đóng trú hôm 8.1


CNN dẫn lời nguồn tin lực lượng người Kurd cho biết ít nhất 2 tên lửa rơi trúng 2 địa điểm ở Erbil. Một tên lửa rơi trúng sân bay quốc tế Erbil nhưng không phát nổ, tên lửa thứ hai đánh trúng một khu vực cách thành phố Erbil 33 km về phía tây nhưng không gây thương vong, theo nguồn tin CNN.
Theo AFP, các máy bay quân sự đang bay tấp nập trên bầu trời thủ đô Baghdad của Iraq vào sáng 8.1, vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ tại Iraq nơi có quân Mỹ đồn trú. Trong số đó có nhiều máy bay phản lực lao vút ngang bầu trời nhưng chưa rõ loại máy bay gì.
15 tên lửa bắn vào 2 căn cứ
Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ thông báo Iran phóng 15 tên lửa đến các căn cứ ở Iraq có lính Mỹ đồn trú. Trong đó, 10 quả đánh trúng căn cứ al-Assad gần Baghdad, 1 quả trúng căn cứ Erbil và 4 quả rơi trong quá trình bay.
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 9

Bản đồ cho thấy hai căn cứ Ain al-Assad và Erbil của Iraq, nơi có quân Mỹ trú đóng và vừa hứng đợt tấn công bằng tên lửa của Iran

Video cho thấy các tên lửa Iran trên đường bay đến căn cứ quân sự có quân Mỹ ở Iraq

Theo CNN, linh cữu của tướng Qassem Soleimani vừa được chôn cất ở quê nhà Kerman ở Iran vào sáng 8.1 (giờ địa phương), sau khi Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq. Trước đó, Iran thông tin sẽ an táng ông vào ngày 7.1.
Reuters dẫn lời một chỉ huy IRGC không nêu tên cho biết các vụ phóng tên lửa ngày 8.1 chỉ là “bước đầu tiên”.
“Các vụ tấn công tên lửa hôm nay chỉ là bước đầu tiên, [Tổng thống Mỹ Donald Trump] nên nghĩ về việc rút quân khỏi khu vực và không để họ nằm trong tầm bắn của chúng tôi”, vị chỉ huy này phát biểu.
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 10

Các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của Iran có tầm bắn đủ để tấn công hai căn cứ quân sự ở Iraq

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 11

Tên lửa Shahab 1-Scub (Fateh 110)

CSIS

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 12

Tên lửa Shahab 2

CSIS

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 13

Tên lửa Shahab 3 trong một cuộc thử nghiệm

ISNA

Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 14

Tên lửa Soumar được trưng bày ở thủ đô Tehran, Iran

ISNA

Phản ứng từ các ứng viên tổng thống Mỹ
Nhiều ứng viên tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố kêu gọi xuống thang bạo lực ở Trung Đông, nhưng vẫn ủng hộ việc Mỹ đóng quân tại khu vực này, theo The Guardian.
Phát biểu trước người ủng hộ ở New York, ứng viên Elizabeth Warren thông báo về tình hình đang xảy ra ở Iraq và nhắc lại việc cần thiết phải xuống thang căng thẳng ở Trung Đông. “Người Mỹ không muốn chiến tranh với Iran”, bà phát biểu.
Ứng viên Joe Biden cho rằng Tổng thống Donald Trump “đang đưa chúng ta đến gần mối nguy khởi đầu” một cuộc chiến mới.
Còn ứng viên Pete Buttigieg cầu nguyện cho những người Mỹ đang ở Iraq.
“Các máy bay chiến đấu đã xuất kích từ các sân bay của Iran và đang quần đảo trên không phận nước này sau khi nhận được tin máy bay quân sự Mỹ có động thái rời khỏi căn cứ ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE)”, theo Sputnik dẫn một nguồn tin.
Lãnh tụ tối cao Iran: Nếu đánh người, sẽ bị đánh lại
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 15
Hãng Fars News vừa phát đoạn video không ghi ngày, trong đó Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói trước đám đông rằng Mỹ có thể làm hại Iran nhưng sẽ làm hại chính họ hơn gấp nhiều lần.
"Ngay từ lúc đó [thời Tổng thống Barack Obama còn tại nhiệm], tôi đã nói rằng cái thời đánh rồi bỏ chạy đã qua. Nếu đánh người thì sẽ bị đánh lại", Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói.
Ngoại trưởng Iran: “biện pháp tương xứng” đã xong
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vừa viết trên Twitter về việc “không muốn có sự leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ bảo vệ chúng tôi khỏi bất cứ sự gây hấn nào”.
“Iran đã tiến hành và hoàn tất các biện pháp tương xứng để tự vệ theo Điều 51 Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nhằm vào căn cứ từng được dùng để tấn công vũ trang một cách hèn nhát nhằm vào những công dân và quan chức cấp cao của chúng tôi”, ông viết.
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, một nhân vật có nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, cho rằng Iran có “hành động chiến tranh”, đồng thời cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có mọi quyền cần thiết để đáp trả.
“Việc ông ấy đáp trả như thế nào vẫn chưa được quyết định, nhưng ông ấy có quyền đáp trả”, ông Graham phát biểu và cho biết vừa trao đổi với Tổng thống Trump qua điện thoại.
Trước đó, ông Graham nói rằng Tổng thống Trump có thể chọn lựa giữa tấn công các mục tiêu quân sự hay dầu mỏ.
Tổng thống Trump lên tiếng: Mọi việc đều ổn!
"Mọi việc đều ổn. Các tên lửa phóng từ Iran nhằm vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Việc đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Đến giờ, mọi việc vẫn ổn. Chúng ta có lực lượng quân sự mạnh mẽ và được trang bị tốt nhất trên thế giới hiện nay. Tôi sẽ có phát biểu vào sáng mai”.
Tổng thống Trump đăng dòng tweet vào thời điểm 21 giờ 45 ngày 7.1 (giờ địa phương, 9 giờ 45 ngày 8.1 giờ VN)
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 16

Mảnh vỡ được cho là tên lửa Qiam-1 của Iran tìm thấy gần Erbil

Twitter BabakTaghvaee

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht Ravanchi tuyên bố nước này sẽ có mọi hành động đáp trả cần thiết và cân xứng nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
Cố vấn tổng thống Iran Hesameddin Ashena cảnh báo bất cứ hành động quân sự leo thang trả đũa nào của Mỹ cũng sẽ bị đáp trả bằng một cuộc chiến tranh toàn diện trên toàn khu vực.
Đã có cảnh báo sớm
Đài CNN dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho hay binh sĩ nước này có đủ thời gian cảnh báo về vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào 2 căn cứ ở Iraq. Do đó, mọi người đã nấp xuống hầm trú ẩn kịp thời.
Trong khi đó, truyền hình Iran dẫn các nguồn tin cho hay thiết bị theo dõi hành trình tên lửa cho thấy các tên lửa bắn trúng mục tiêu tại Iraq.
Một quan chức Mỹ cho hay sự bố trí của lực lượng an ninh Mỹ tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) không thay đổi sau vụ Iran phóng tên lửa nhằm vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.
Trong khi đó, quân đội Iran cho biết các căn cứ của Mỹ sẽ bị đặt vào tầm ngắm nếu Washington đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa sáng 8.1.
Iran: căn cứ Mỹ "thiệt hại nghiêm trọng"
Đài truyền hình Iran cho hay nhiều trực thăng và trang thiết bị quân sự Mỹ “bị thiệt hại nghiêm trọng” sau khi Tehran phóng tên lửa vào 2 căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq.
Al Assad là một trong những căn cứ lớn nhất và lâu đời nhất ở Iraq. Căn cứ này tại tỉnh Anbar – nơi có nhiều hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giai đoạn 2014-2017. Vào năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thăm căn cứ và nói rằng ông “cảm giác rất an toàn” khi đến đây.
Iran ‘báo thù’, phóng nhiều tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ trú đóng ở Iraq - ảnh 17

Hình ảnh căn cứ Ain al-Asad ở Iraq trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng từng đến đây vào năm ngoái và mừng lễ Tạ ơn với khoảng 150 binh sĩ Mỹ.
Còn căn cứ Erbil nằm tại vùng bán tự trị của người Kurd ở Iraq. Mỹ phối hợp chặt chẽ với lực lượng này để đối phó IS.
Iran: 80 "kẻ khủng bố người Mỹ" thiệt mạng
Truyền hình nhà nước Iran cho biết có 80 "kẻ khủng bố người Mỹ" thiệt mạng trong vụ Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ có quân Mỹ đồn trú tại Iraq.
Iraq: 22 tên lửa, không có người Iraq thương vong
Theo quân đội Iraq, có tổng cộng 22 tên lửa bắn vào các căn cứ có quân Mỹ trú đóng, bao gồm 17 tên lửa bắn vào căn cứ không quân Ain al-Asad và 5 tên lửa bắn vào thành phố Arbin. Tuy nhiên, không có công dân Iraq nào thương vong trong vụ tấn công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vh

Vh

Mặc dù, có lính Mỹ đồn trú tại các căn cứ quân sự trên đất iraq , nhưng việc iran tấn công tên lửa vào đất iraq không khác nào hành động tấn công vào một nước khác có chủ quyền vô hình chung vi phạm hiến chương LHQ . Hành động này có thể sẽ bị thế giới lên án nhất là các nước Anh, Pháp, Đức,.... và khối Nato và cũng là lý do để các nước tấn công vào iran không chỉ một mình Mỹ .
Minh Tân

Minh Tân

Thế tướng iran tổ chức biểu tình và bắn tên lửa làm chết nhà thầu Mỹ có vi phạm hiến chương LHQ không vậy bạn ?
T.Khang

T.Khang

Hãy dùng những lý lẽ logic để tranh luận, phản biện. Mỗi khi đuối lý các fan anti Mỹ thường chụp chiếc mũ "cuồng Mỹ" cho người khác.
16 phản hồi
Coco

Coco

Vậy là Iran đã trúng kế Trump rồi
lễ đình long

lễ đình long

tâm nhìn có nước nào dám chơi lại Mỹ được o xoa dịu iran được trả thù nhưng bản tên lửa o có đâu đạn nổ và trêch mục tiêu và được bảo trước
con con

con con

kế gì vạy ạ
3 phản hồi
Đỗ Cường

Đỗ Cường

Mọi thứ đều đúng như Mỹ sắp đặt và mong muốn khi quyết định bắn hạ Tướng Iran... Chiến tranh đã bắt đầu và Iran đã rơi vào đúng bẫy của người Mỹ giăng ra. Vũ khí đạn đạo bắn vào căn cứ Mỹ đã giúp Mỹ có cớ để tấn công tổng lực.. Về vũ khí, ngoài Nga, TQ.. cơ bản Iran không thể và không bao giờ là đối thủ của Mỹ..
Yeh

Yeh

Haha thực sự thì chỉ có Nga có thể gây tổn thất nặng cho Mỹ, TQ C chưa đủ
Mỹ đế

Mỹ đế

Tiêu rồi iran ơi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.