Nông sản Thái Lan bị cắt ưu đãi GSP ở Mỹ

0 Thanh Niên
Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Thái Lan sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) khi xuất sang Mỹ.
Công nhân bốc vác nông sản tại cảng ở Bangkok, Thái Lan /// Reuters Công nhân bốc vác nông sản tại cảng ở Bangkok, Thái Lan - Reuters
Công nhân bốc vác nông sản tại cảng ở Bangkok, Thái Lan
Reuters
Cục trưởng Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Adul Chotinisakorn cho biết bắt đầu từ tháng 11.2018, một số nông sản của nước này như sầu riêng, đu đủ, me, bắp và nhiều loại trái cây khác không còn được hưởng chế độ ưu đãi GSP ở thị trường Mỹ.
Ngoài nông sản, sàn gỗ, phong lan, máy in, máy giặt có nguồn gốc từ Thái Lan cũng không được hưởng ưu đãi thuế. Ông Adul giải thích 11 mặt hàng nói trên đã vượt hạn mức giá trị và thị phần, mà theo quy định của Mỹ là tương đương hơn 180 triệu USD và chiếm hơn 50% thị phần của từng mặt hàng.
GSP ưu đãi cho hàng hóa của những nước đang phát triển có thuế suất từ 1 - 8%. Theo số liệu của Bộ Thương mại, trong giai đoạn tháng 1 - 8.2018, Thái Lan tiết kiệm 28,8 triệu USD tiền thuế từ 11 mặt hàng nói trên nhờ hưởng ưu đãi GSP tại Mỹ.
                                                                                                                                                                                  (Văn phòng Bangkok)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.
Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.