Nữ cố vấn 5 đời tổng thống Mỹ được đề cử làm Bộ trưởng không quân

0 Thanh Niên Online
Bà Barbara Barrett là cựu Chủ tịch Tập đoàn Hàng không vũ trụ do chính phủ Mỹ tài trợ và từng giữ nhiều vị trí cao trong ngành hàng không nước này.
Bà Barbara Barrett đã được đề cử làm Bộ trưởng không quân Mỹ /// Reuters Bà Barbara Barrett đã được đề cử làm Bộ trưởng không quân Mỹ - Reuters
Bà Barbara Barrett đã được đề cử làm Bộ trưởng không quân Mỹ
Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21.5 đề cử bà Barbara Barrett (69 tuổi) sống ở bang Arizona làm Bộ trưởng không quân mới. “Bà ấy sẽ là bộ trưởng lỗi lạc”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Nếu được thượng viện thông qua, bà Barrett sẽ ngồi vào vị trí của bà Heather Wilson, người từ chức hồi tháng 3 để làm Chủ tịch đại học Texas ở thành phố El Paso, bang Texas, theo Reuters. Bà Wilson đã đăng lời ủng hộ bà Barrett trên Twitter, nói rằng đây là sự lựa chọn xuất sắc của Tổng thống Trump.
Thượng nghị sĩ bang Arizona, bà Martha McSally cho biết bà là người đã vận động Tổng thống Trump chọn bà Barrett vì “kinh nghiệm, khả năng lãnh đạo và kiến thức để dẫn dắt không quân Mỹ trong bối cảnh các mối đe dọa toàn cầu ngày càng tăng”.
Nữ cố vấn 5 đời tổng thống Mỹ được đề cử làm Bộ trưởng không quân - ảnh 2
Bà Barbara Barrett trong quá trình đào tạo tại Nga năm 2009
Reuters
Tập đoàn Hàng không vũ trụ mà bà Barrett từng điều hành là trung tâm nghiên cứu và phát triển do chính phủ Mỹ tài trợ với ngân sách ước tính 1 tỉ USD (23.370 tỉ đồng), chuyên về lĩnh vực quân sự không gian và an ninh quốc gia.
Bà Barrett cũng từng làm cố vấn về chính sách quốc phòng và thương mại cho 5 đời tổng thống Mỹ. Hồi năm 2003, bà được Tổng thống George W. Bush đề cử chức Bộ trưởng không quân nhưng cuối cùng rút lui ngay trước khi việc phê chuẩn diễn ra. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Phần Lan (2008-2009) và là Phó chủ tịch Cục Hàng không liên bang (FAA).
Bà Barrett là một phi công và từng huấn luyện tại Trung tâm đào tạo phi hành gia Gagarin ở Nga và được cấp giấy phép để du hành vũ trụ. Bà là nữ phi công dân sự đầu tiên lái tiêm kích F/A-18 hạ cánh trên một tàu sân bay Mỹ, theo Air Force Times. Chồng bà là cựu Chủ tịch tập đoàn Intel, ông Craig Barrett.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà máy điện của Nga bị cho là trở thành mục tiêu tấn công mạng của Mỹ	  /// Ảnh: Reuters

Nghi vấn Mỹ tấn công lưới điện Nga

Truyền thông Mỹ loan tin Lầu Năm Góc tăng cường những đợt tấn công mạng nhắm vào mạng lưới điện của Nga nhưng không báo cáo Tổng thống Donald Trump.
Biểu tình ở 
Hồng Kông 
ngày 16.6

 /// Ảnh: Reuters

Tiếp tục biểu tình lớn ở Hồng Kông

Ngày 16.6, biểu tình lại nổ ra ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi dù chính quyền đã tuyên bố hoãn vô thời hạn việc thảo luận về dự luật.
 ///  Ảnh: Bloomberg

Hai hòn đảo giá 13 triệu USD

Theo Bloomberg ngày 16.6, cựu diễn viên Mỹ Al Sutton đang rao bán 2 hòn đảo nhỏ nằm cách trung tâm TP.New York chỉ 30 phút di chuyển với giá 13 triệu USD (hơn 303 tỉ đồng).