Nước cờ của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cân nhắc khả năng sử dụng quyền hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico mà không cần sự chấp thuận của quốc hội.
Tổng thống Donald Trump
Reuters
“Cam kết của tổng thống là bảo vệ quốc gia và ông ấy sẽ làm điều này cho dù quốc hội đồng ý hay không”, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định.
Sau gần 5 tuần đóng cửa một phần, chính phủ Mỹ đã hoạt động trở lại sau khi Tổng thống Trump hồi cuối tuần thông qua dự luật ngân sách tạm thời đến ngày 15.2, dù không đạt mục tiêu được cấp 5,7 tỉ USD (132.211 tỉ đồng) để xây bức tường nhằm ngăn chặn người nhập cư lậu. Tuy nhiên, nguy cơ chính phủ đóng cửa lần nữa hiển hiện trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Nhà Trắng với đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi thời hạn 15.2 đang đến gần.
Chủ nhân Nhà Trắng từng nói với các cố vấn rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia có thể là lựa chọn tốt nhất để bảo đảm bức tường biên giới được xây dựng trong bối cảnh chính trường chia rẽ trầm trọng. Bên cạnh đó, các nguồn tin từ Nhà Trắng mô tả quyết định chấm dứt đóng cửa chính phủ chỉ nhằm “mở đường” cho bước đi “còn quyết liệt hơn” chứ không phải nhượng bộ. Hiện Tổng thống Trump được cho là rất không hài lòng trước những bình luận nói ông phải lùi bước trước đảng Dân chủ. Xem ra, lo ngại về viễn cảnh chính phủ ngưng hoạt động lần nữa không phải không có cơ sở.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguồn gốc Stonehenge đến ngày nay vẫn còn là điều bí ẩn /// AFP

Stonehenge khởi nguồn từ nước Pháp?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng kỳ quan bằng đá Stonehenge nổi tiếng tại Anh có thể có nguồn gốc từ cộng đồng những thợ săn người Pháp từ cách đây 7.000 năm.
Một tảng băng trôi khổng lồ gần làng ở Greenland /// Reuters

Đắt như nước khai thác từ băng trôi

Cảnh sát Canada đang mở cuộc điều tra về vụ trộm chưa từng có tại cộng đồng trên đảo Newfoundland sau khi có người trình báo bị mất…30.000 lít nước băng trôi quý.