Nước cờ Syria lại ghi điểm cho Tổng thống Putin

13 Thanh Niên Online

(TNO) Những quyết định mang tính đối kháng trực tiếp đã luôn là nước cờ để Tổng thống Putin giành được sự ủng hộ của người Nga, và tình hình Syria hiện tại cũng thế.

Báo chí Mỹ đánh giá việc Nga không kích các tay súng nổi dậy ở Syria là hành động cao tay của Tổng thống Putin - Ảnh: AFP Báo chí Mỹ đánh giá việc Nga không kích các tay súng nổi dậy ở Syria là hành động cao tay của Tổng thống Putin - Ảnh: AFP
Báo chí Mỹ đánh giá việc Nga không kích các tay súng nổi dậy ở Syria là hành động cao tay của Tổng thống Putin - Ảnh: AFP

Trong tuần, tâm điểm của sự chú ý tại Syria là việc Nga chính thức triển khai các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Động thái này gây nhiều tranh cãi, phản đối từ phía Mỹ và lực lượng đồng minh. Người ta nói nhiều về lý do đằng sau việc ông Putin thực hiện “nước cờ thần tốc” này, khi nó chóng vánh diễn ra sau khi Tổng thống Nga gặp Tổng thống Mỹ tại New York. Và có thể nói, Syria đang thực sự là điểm tựa cho người đứng đầu Điện Kremlin.

Thay đổi trên bàn nghị sự Paris

Phía Mỹ và đồng minh tỏ ra đã “thành công” trong việc cáo buộc Nga không chỉ đánh vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) mà còn nhằm vào những tay súng cực đoan nói chung, tất nhiên gồm cả những người chống chính quyền Tổng thống Syria, Bashar al-Assad. Nhưng điều này dẫu đúng hay sai, có vẻ đã đi đúng theo tính toán của Tổng thống Nga Putin.

Thứ sáu 2.10 là ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Pedro Poroshenko. Cuộc đàm phán của “bộ tứ Normandy” lấy trọng tâm là thỏa thuận ngừng bắn miền đông Ukraine.

Bàn nghị sự ở Paris đã chuyển trọng tâm từ Ukraine sang... Syria - Ảnh: ReutersBàn nghị sự ở Paris đã chuyển trọng tâm từ Ukraine sang Syria - Ảnh: Reuters

Thế nhưng ngay từ đầu, báo chí Mỹ và thế giới đã nhanh chóng cho rằng vụ Syria sẽ lấn át hoàn toàn cuộc gặp gỡ này. Và không ngoài dự đoán, tiến trình thỏa thuận Minsk nhiều khả năng sẽ phải đợi sang năm 2016 mới tiếp tục, Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp Hollande nói hôm 2.10.

Trong bài viết ngày 2.10, trang The Huffington Post cho rằng mục tiêu của Tổng thống Putin là “đảm bảo phần còn lại của Ukraine không trượt khỏi quỹ đạo của Nga”, nhằm ngăn chặn việc Ukraine tiếp tục hướng về phương Tây.

Với việc triển khai không kích tại Syria, ông Putin đã nhắc nhở phương Tây về sự hiện diện của Nga tại Trung Đông và bảo vệ lập trường của Điện Kremlin trong việc ủng hộ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

Ông Assad là người cho phép Nga xây dựng căn cứ hải quân ở Tartus, dọc theo bờ biển Syria. Và cũng như ở Ukraine, ông Putin không muốn Nga bị đẩy ra ngoài những khu vực trọng điểm và mất vị thế.

Nói cách khác, sự thay đổi trên bàn nghị sự Paris, tức chuyển vấn đề từ miền đông Ukraine sang Syria, là một nước cờ hay giúp Nga đạt được mục đích giữ lấy vị thế ở cả hai trục có nguy cơ tranh chấp tầm ảnh hưởng cùng lúc.

Ông Putin tiếp tục “ghi điểm”

Có một chi tiết được báo chí Mỹ nhắc lại rất nhiều về Tổng thống Putin trong những ngày qua, khi nói đến quyết định không kích tại Syria: Tỉ lệ ủng hộ ông trong nước Nga tăng cao.

Tạp chí TimeThe Huffington Post đều thống nhất cho rằng việc không kích ở Syria tiếp tục là một pha “ghi điểm” của người đứng đầu Điện Kremlin, xét những điều tương tự diễn ra trong quá khứ.

Khi Boris Yeltsin bổ nhiệm ông Putin vào ghế Thủ tướng năm 1999, ông Putin chỉ nhận 31% sự ủng hộ ở Nga, thậm chí 37% người Nga khi ấy không biết ông là ai, The Huffington Post cho biết. Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ đánh bom ở Moscow, ông Putin nói rằng Chechnya phải chịu trách nhiệm và hứa sẽ “đẩy Chechnya xuống hố xí”. Và vào năm 2000, có 84% người Nga ủng hộ ông Putin.

Người Nga không hài lòng về tình hình kinh tế hiện tại, nhưng họ vẫn tin vào tài lãnh đạo của Tổng thống Putin và đánh giá cao việc giữ vị thế của nước Nga trên trường quốc tế - Ảnh: ReutersNgười Nga không hài lòng về tình hình kinh tế hiện tại, nhưng họ vẫn tin vào tài lãnh đạo của Tổng thống Putin và đánh giá cao việc giữ vị thế của nước Nga trên trường quốc tế - Ảnh: Reuters

The Huffington Post lý giải rằng việc đổ lỗi cho người khác, từ đó đem chiến thắng về cho Nga chính là “bí quyết” giữ lấy sự ủng hộ của ông Putin.

Tương tự, sau khi Ukraine lật đổ cựu tổng thống Viktor Yanukovich, nhân vật thân Nga vào năm 2014, ông Putin đã đáp trả bằng việc sáp nhập bán đảo Crimea theo ý nguyện của những người Nga tại đây, theo Time. Mức độ ủng hộ ông tại Nga tăng từ 65% lên 80%.

Ở thời điểm này, ông Putin gặp khó khăn nhiều hơn từ việc nền kinh tế Nga suy thoái quá nhiều so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên trong bối cảnh này, việc đổ lỗi cho sự trừng phạt kinh tế của phương Tây vẫn khiến 90% người Nga “có niềm tin vào việc ông Putin hành xử đúng trên trường quốc tế” và 2/3 số người tin vào khả năng lãnh đạo của ông, theo The Huffington Post.

Ở một vài thời điểm, người Nga muốn thấy Tổng thống Putin lo “việc nhà” trước, tức giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế của Nga. Tuy nhiên ông Putin vẫn có thể trì hoãn việc đó bằng những chiến thắng trên trường quốc tế, lấy vị thế hàng đầu của Nga làm niềm tự hào cho người dân. Và một lần nữa, cuộc không kích tại Syria có vẻ sẽ đem lại những gì có thể cho ông Putin và sự ủng hộ của người Nga dành cho ông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn thanh thưởng

nguyễn thanh thưởng

Ông Putin đang làm đúng nếu xét theo lợi ích quốc gia nên người Nga ủng hộ. Cá nhân tôi cũng cảm thấy ông ấy cao tay trong vụ này.
TA

TA

Putin đang học theo sách của TQ là "chuyển lửa ra nước ngoài", người dân ủng hộ ư? nhưng thực sự Putin đang làm hao tổn tiền bạc của nước Nga giữa lúc kinh tế khó khăn, công hay tội?
Phương

Phương

Putin xưa nay luôn như vậy, nói ít làm nhiều và dám làm những điều mà không một ai có thể đoán được!
Hùng

Hùng

Thực ra Putin đang cố gắng vùng vẫy để phá vỡ thế bao vây cấm vận nhưng hành động không kích Syri chỉ làm cho Phương tây sôi máu và siết chặt bao vây cấm vận thêm mà thôi.
nguyễn yến

nguyễn yến

Những người cho rằng ông Putin đang làm hao tổn kinh tế của nước Nga thì bình thường quá!... Không có ông Putin nước Nga có được như hôm nay hay Châu Âu đã bóp chết Nga từ khi nào rồi...
Nguyễn Long

Nguyễn Long

Thế bạn không nghĩ tới bà Mekel à? Vừa giúp Đức giàu mạnh vừa không đi gây hấn với người khác, không phải thế mới giỏi sao bạn?
Just

Just

Nguyễn Long: Bạn không hiểu gì về sự khác nhau giữa Nga và Đức, từ xưa đến nay Nga luôn là cái gai trong mắt Mỹ và các nước Phương Tây, chúng luôn muốn thanh toán nước Nga nhưng không thể, bây giờ vẫn y vậy.
hoàng sơn

hoàng sơn

Không tin vào ông Putin thì tin vào ai bây giờ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm