Ổ dịch viêm gan xuất phát từ trái cây đông lạnh đóng gói ở Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

(TNO) Úc phát hiện ổ dịch viêm gan siêu vi A bùng phát từ trái cây đông lạnh đóng gói ở Trung Quốc.

(TNO) Úc phát hiện ổ dịch viêm gan siêu vi A bùng phát từ trái cây đông lạnh đóng gói ở Trung Quốc.

Ổ dịch viêm gan xuất phát từ trái cây đông lạnh đóng gói ở Trung Quốc - ảnh 1Đã có 18 người Úc bị nhiễm viêm gan siêu vi A sau khi ăn quả mọng đông lạnh đóng gói ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

Tờ The Sydney Morning Herald (Úc) hôm 23.2 đưa tin có 18 người Úc bị viêm gan siêu vi A, loại dịch bệnh gây tổn hại gan, sau khi ăn các loại quả mọng đông lạnh của công ty chế biến thực phẩm Patties Foods (Úc).  

Số trái cây này được trồng ở Chile và Trung Quốc trước khi được đóng gói tại một nhà máy Trung Quốc, nơi bị cho là có điều kiện vệ sinh kém và nguồn nước bị ô nhiễm, theo Reuters.

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã lên tiếng trấn an dư luận sau khi vụ việc nói trên xảy ra và trong phiên họp với quốc hội, ông Abbott khẳng định số quả mọng đông lạnh có liên quan đến các trường hợp bị nhiễm viêm gan siêu vi A ở Úc đã không còn “được đưa vào nguồn cung thực phẩm”.

Thủ tướng Úc cho biết thêm, số quả mọng có liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh của Patties Foods hiện đang được kiểm tra toàn bộ và chính phủ Úc xem vụ việc này là một vấn đề nghiêm trọng.

Số trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi A sau khi ăn quả mọng của Patties Foods nằm rải rác ở 4 bang, gồm 7 người ở Queenland và 7 người khác ở New South Wales, The Sydney Morning Herald cho biết, nhưng không nói rõ chỗ ở của 4 người còn lại.

Siêu vi viêm gan A gây tổn hại gan và có thời gian ủ bệnh kéo dài 7 tuần, theo tờ báo Úc.

Bộ Nông nghiệp Úc cho hay chính phủ Trung Quốc đã tiến hành điều tra các cơ sở đóng gói có liên quan đến dịch bệnh bùng phát ở Úc và đã lấy mẫu kiểm nghiệm.

Bộ này cũng đã “thẩm vấn” hệ thống quản lý hàng hóa nhập khẩu Úc và đã bắt đầu kiểm tra toàn bộ các công ty nhập khẩu quả mọng đông lạnh từ Trung Quốc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Hùng

Văn Hùng

Đấy là ở Úc, còn ở VN thì sao?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm