Ô nhiễm không khí gây tổn thọ hơn cả thuốc lá, chiến tranh và HIV/AIDS

0 Thanh Niên Online

Ô nhiễm không khí, mà nguyên nhân chủ yếu là đốt nhiên liệu hóa thạch, đang rút ngắn tuổi thọ loài người trên toàn cầu ở mức trung bình 1,8 năm/người, trở thành "sát thủ" hàng đầu hiện nay.

Không ít vùng Ấn Độ bị ô nhiễm nặng /// Reuters Không ít vùng Ấn Độ bị ô nhiễm nặng - Reuters
Không ít vùng Ấn Độ bị ô nhiễm nặng
Reuters
Những hạt bụi nhỏ mà con người hít vào từ không khí ô nhiễm còn nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá trực tiếp, được tính toán có thể giảm tuổi thọ khoảng 1,6 năm, và cao hơn hẳn các mối đe dọa khác đối với sức khỏe con người như chiến tranh và HIV/AIDS, theo Reuters.
Chỉ số Chất lượng Sức khỏe Cuộc sống (AQLI) của Đại học Chicago (Mỹ) cho thấy người dân ở nhiều vùng của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, có thể giảm tuổi thọ đến 11 năm vì sống trong không khí ô nhiễm.
Tuổi thọ trung bình ở quốc gia Nam Á chưa đến 69, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.
Các nhà nghiên cứu đã lập một website ghi rõ số năm có thể bị "thổi bay" khỏi tuổi thọ của người dân tùy theo khu vực và quốc gia mà họ sống.
Chỉ số này được công bố nhằm chuyển tải dữ liệu khó hiểu thành con số cụ thể hơn để giới chức các nước có thể kịp thời hành động để thay đổi chất lượng không khí tại từng địa phương.
[VIDEO] Thú cưng Ấn Độ đến resort cao cấp 'né' ô nhiễm không khí

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Pawan Kumar sau khi chặt ngón tay /// Chụp màn hình BBC

Tự chặt ngón tay vì bỏ phiếu nhầm

Theo AFP hôm qua, một thanh niên Ấn Độ đi bỏ phiếu lần đầu nhưng vì đánh dấu chọn nhầm đảng nên đã dùng dao bầu chặt đứt đầu ngón tay trỏ bên trái.