Ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

4 Thanh Niên Online

(TNO) Ông Ashton Carter - người từng đề nghị đánh bom Triều Tiên nhằm ngăn kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo của quốc gia châu Á này - vừa trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thay thế người tiền nhiệm Chuck Hagel.

(TNO) Ông Ashton Carter - người từng đề nghị đánh bom Triều Tiên nhằm ngăn kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo của quốc gia châu Á này - vừa trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thay thế người tiền nhiệm Chuck Hagel.

Ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ảnh 1Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: Reuters
Reuters hôm nay 13.2 cho hay với 93 phiếu thuận và 5 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Mỹ hôm 12.2, ông Ashton Carter, 60 tuổi, vừa trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ tư trong suốt 6 năm cầm quyền vừa qua của ông Obama, sau những người tiền nhiệm Robert Gates, Leon Panetta và Chuck Hagel.
Theo CNN, tuy chưa từng phục vụ trong quân ngũ, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn có hiểu biết sâu rộng về bộ máy Lầu Năm Góc, dày dặn kinh nghiệm về mua bán vũ khí cũng như quản lý ngân sách.
Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại, ông Carter giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách an ninh quốc tế dưới thời Tổng thống Bill Clinton, là người phụ trách thu mua vũ khí trong giai đoạn 2009 - 2011 và là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng 2 năm sau đó.
Vào năm 2006, ông Carter cùng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry từng đề xuất đánh bom Triều Tiên để ngăn Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm tên lửa Taepodong 2, theo tuần san Time (Mỹ).
Đối với tình hình ở miền đông Ukraine, ông từng có khuynh hướng ủng hộ việc Mỹ vũ trang cho Kiev, song sau đó, ông lại ủng hộ việc xuống thang căng thẳng ở khu vực này bằng các biện pháp trừng phạt Nga về mặt kinh tế và chính trị.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ phụ trách giám sát cuộc chiến chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) trong thời gian tới. Tuy nhiên, người được chọn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng ở thời điểm này không có nhiều cơ hội tạo ra dấu ấn tại Lầu Năm Góc bởi nhiều khả năng ông chỉ có ít hơn 2 năm để thể hiện mình, CNN cho biết.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Đối với những nước ỷ mạnh luôn hăm he đe dọa bắt nạt các nước khác, thì Carter, một ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cứng rắn - quyết đoán lên nhậm chức là một chuyện đáng vui hơn buồn.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Tổng thống Mỹ Obama không cứng rắn, thiếu quyết đoán thì một ông Cater chứ mười ông Cater cứng rắn cũng không giải quyết được gì.
Văn Hùng

Văn Hùng

@Chí sĩ sông cầu: Thì bù trừ mà bạn, ông Obama tôi nghĩ thiên về kinh tế trong nước hơn là ngoại giao quân sự.
dung

dung

Ông này là chuyên gia bán vũ khí, nay lên chức này nữa thì nguy cơ chiến tranh chắc diễn ra nhiều hơn nguy hiểm hơn

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ đã ngừng tiếp dầu cho máy bay Ả Rập Xê Út không kích tại Yemen /// AFP>

Bất đồng nội bộ Mỹ về Ả Rập Xê Út

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngừng hỗ trợ chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê Út tại Yemen và quy trách nhiệm thái tử Mohammed bin Salman trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.
 /// Reuters>

Voi thưởng thức nhạc cổ điển

Nghệ sĩ piano người Anh Paul Barton nhận thấy các bản nhạc cổ điển giúp xoa dịu phần nào nỗi đau của voi ở khu bảo tồn thế giới voi tại tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan.