Ông Ban Ki-moon không ủng hộ thỏa thuận tị nạn dành cho tổng thống Syria

0
(TNO) Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã nói bóng gió rằng ông sẽ không ủng hộ một thỏa thuận tị nạn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad như một cách nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua ở nước này, theo hãng tin AP.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc đã được hỏi về triển vọng có một thỏa thuận như thế cho nhà lãnh đạo Syria hay không. Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon đã cố tránh bình luận trực tiếp về vấn đề nhưng nói với AP rằng Liên Hiệp Quốc không cho phép bất kỳ ai có “quyền miễn trừ”.

Ông khẳng định “bất kỳ ai vi phạm nhân quyền thô bạo phải gánh trách nhiệm và nên được đưa ra trước công lý”. “Đây là một nguyên tắc cơ bản”, ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đưa ra phát biểu trên bên lề một hội nghị về khí hậu ở Qatar ngày 5.12.

Tổng thống Bashar al-Assad, trong một cuộc phỏng vấn với đài Russia Today hồi tháng trước, đã thề sẽ không bao giờ để bị ép buộc phải rời đất nước, đồng thời khẳng định ông sẽ “sống và chết ở Syria”.

TTK LHQ Ban Ki-moon
Ông Ban Ki-moon - Ảnh: AFP

Ông Ban "yêu cầu" chính quyền Syria không sử dụng kho vũ khí hóa học của nước này, đồng thời cảnh báo về những “hậu quả khổng lồ” nếu ông al-Assad quyết định dùng những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt như thế.

Syria được cho là đang sở hữu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấn chất độc hóa học, bao gồm khí mù tạc, sarin và VX.

Trùng Quang

>> Iran “thất vọng với Tổng thống Syria al-Assad”
>> Vi phạm Công ước LHQ
>> Iran dọa “cấm cửa” thanh sát viên LHQ
>> Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Gaza
>> Việt Nam chuẩn bị tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters

Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.