Ông Duterte tin ông Trump sẽ công bằng về vấn đề nhập cư

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ca ngợi Tổng thống đắc cử Donald Trump vì đã “không can thiệp vào vấn đề nhân quyền” của Philippines, theo đài ABS-CBN.

Tổng thống Rodrigo Duterte tin rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phán xét công bằng với người nhập cư /// Reuters Tổng thống Rodrigo Duterte tin rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phán xét công bằng với người nhập cư - Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte tin rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phán xét công bằng với người nhập cư
Reuters

Phát biểu tại Điện Malacanang ngày 15.11, Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa đưa ra những tín hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ sẽ nồng ấm sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Philippines khẳng định tôn trọng quan điểm của Tổng thống đắc cử Trump về vấn đề nhập cư, đồng thời hy vọng ông Trump sẽ có những cách xử lý công bằng với người nhập cư.

“Tôi không thể nói đỡ cho các trường hợp nhập cư bất hợp pháp, bởi vì dù ông Trump hay bất cứ ai đối mặt với vấn đề này thì trái phép vẫn là trái phép. Vì vậy ông ấy khó tránh khỏi các quyết định trục xuất họ bất cứ lúc nào”, ông Duterte nói.

Ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017. Việc tỉ phú này đắc cử tổng thống đã khiến người nhập cư ở Mỹ lo ngại, vì quan điểm của ông Trump là ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp, nhằm đảm bảo an ninh cũng như việc làm cho người dân Mỹ.

Tại Philippines, Tổng thống Duterte là người nổi tiếng cứng rắn với tội phạm, nên không lạ khi ông bày tỏ quan điểm đồng tình với những tuyên bố cứng rắn của ông Trump. Bản thân ông Duterte cũng bị nhiều nhà hoạt động chỉ trích liên quan đến cuộc truy quét tội phạm ma túy làm hàng nghìn người chết tại nước này kể từ khi ông nhậm chức hồi cuối tháng 6.2016.

Cũng vì cuộc tranh luận về chiến dịch chống tội phạm ma tuý mà Tổng thống Duterte được cho là có quan hệ không tốt với Tổng thống Barack Obama. Trong khi đó, ông Duterte ngày 15.11 lấy chính vấn đề trên ra để ca ngợi ông Trump, vì tỉ phú này “không can thiệp vào vấn đề nhân quyền” của Philippines.

Theo Reuters, một số lượng lớn người Philippines được cho là đang làm việc không hợp pháp trên đất Mỹ. Lượng kiều hối của người Philippines ở Mỹ ước tính đóng góp khoảng 3% GDP của Philippines.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella ngày 16.11 nói rằng chính sách nhập cư của ông Trump sẽ không quá ảnh hưởng tới Philippines. Ông cũng từ chối cung cấp thông tin về số người Philippines đang lao động bất hợp pháp ở Mỹ.
Đáng chú ý, ông Abella nói rằng đã có những cơ chế cung cấp cơ hội việc làm cho người lao động Philippines ở Mỹ, và chính phủ Philippines khuyến khích tất cả trở về nước trước khi ông Trump chính thức lên nắm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm