Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19.10 ở Bắc Kinh, Trung Quốc /// Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19.10 ở Bắc Kinh, Trung QuốcReuters
Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 19.10 tuyên bố tại Bắc Kinh rằng phán quyết vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc chỉ như mẩu giấy và là thứ yếu.
Phát biểu trước báo giới ở khách sạn tại Bắc Kinh ngày 19.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng phán quyết của Tòa trọng tài (được thành lập theo phụ lục 7 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982) về vụ kiện Biển Đông sẽ là "thứ yếu" trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.
Theo Reuters, ông Duterte mô tả phán quyết của Tòa trọng tài chỉ như một mẩu giấy. "Sẽ không phải phép lịch sự và thiện chí nếu tôi là người nêu ra vấn đề đó. Chắc bạn sẽ hỏi điều đó (phán quyết vụ kiện Biển Đông) có phải là thứ yếu không thì tất nhiên đúng như vậy, đó là thứ yếu", ông Duterte khẳng định.
Nhà lãnh đạo Philippines cũng nói rằng ông sẽ không nêu vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra trước mà sẽ chờ phía Trung Quốc. Ông Duterte nói: "Tôi phải lịch sự nên sẽ chờ Chủ tịch Trung Quốc đề cập vấn đề đó để tôi đáp lại".
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết tranh chấp trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc sẽ mất nhiều năm, thậm chí cả đời để giải quyết, nhưng điều đó không ngăn cản sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước.
Những phát biểu trên được đưa ra khi ông Duterte cùng khoảng 200 doanh nhân Philippines đang ở thăm Trung Quốc nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh thương mại với Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte kể từ khi lên làm tổng thống. 
Cũng trong ngày 19.10, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines, ông Ramon Lopez cho biết Ngân hàng Trung Quốc đã đồng ý cung cấp 3 tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Philippines.

Ngọc Mai

Bạn đọc phản hồi (80 nhận xét)

NVH

Hay thiệt, nêu phán quyết Tòa Trọng tài là thứ yếu ngay lập tức có 3 tỉ USD. Định giá Scarborough luôn đi, không chừng được 10 tỉ USD nữa đó.

vu chung

Không còn lời nào nói về ông TT này,ông ta đã phủ nhận tất cả những gì mà các vị TT tiền nhiệm nói riêng và nhân dân Phi nói chung đã đấu tranh cho lợi ích quốc gia.

Linh Hoàng

người ta nói đúng, tiền mua được tất cả.

Phạm Tứ Hải

Nhân dân tệ mạnh hơn chủ quyền của Phi rồi.

Tài Huỳnh

Thua rồi, thua thật rồi

hung

Đổ sông, đổ biển hết... Mất thời gian, mất công những người tiền nhiệm đã theo đuổi vụ kiện....

Trần Nam

Bạn nên nhớ ông này người gốc hoa.

Trần Thu

@Dan Den: Bạn nói đúng, chỉ cần một vài người mù quáng là đủ chết rồi.

dan den

Xin lỗi Bạn, không phải ai là người gốc Hoa thì đều mù quáng và hèn hạ hết đâu.

hai sài gòn

Xong rồi ! Mọi nỗ lực của Quốc tế đổ sông đổ biển .

Linh Hoàng

các đời Tổng thống tiền nhiệm mới là đau nhất bạn ạ.

Bình luận