Ông Mugabe nhận 10 triệu USD và được trả lương đến hết đời

0 Thanh Niên Online
Với thỏa thuận đạt được trước khi từ chức, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sẽ nhận được khoảng 10 triệu USD, được trả lương đến hết đời và miễn truy tố.
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sẽ được miễn truy tố và đảm bảo an toàn đến hết đời /// Reuters Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sẽ được miễn truy tố và đảm bảo an toàn đến hết đời - Reuters
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sẽ được miễn truy tố và đảm bảo an toàn đến hết đời
Reuters
Sau 37 năm cầm quyền, ông Mugabe cuối cùng cũng chấp nhận rời khỏi "ngôi vị" với một thỏa thuận được báo giới ví von là "cái bắt tay vàng".
Theo tờ The Guardian dẫn lời một quan chức cấp cao nước này, ông Mugabe sẽ nhận được khoản tiền không dưới 10 triệu USD, trong đó có 5 triệu USD tiền mặt được nhận ngay và phần còn lại được trao từ từ.
Ngoài ra, cựu tổng thống 93 tuổi sẽ nhận lương 150.000 USD/năm đến hết đời. Với cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, bà cũng sẽ nhận được một nửa số tiền lương trong phần đời còn lại.
Thỏa thuận vàng cũng giúp vợ chồng ông Mugabe được ở lại dinh thự Mái Xanh ở Harare. Chính quyền cũng sẽ chi trả toàn bộ chi phí chăm sóc y tế, nhân viên, an ninh và các chuyến đi nước ngoài cho cả hai.
Ông Mugabe nhận 10 triệu USD và được trả lương đến hết đời - ảnh 1

tin liên quan

Ông Mugabe được miễn trừ truy tố
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sẽ được miễn trừ truy tố và đảm bảo an toàn, theo thỏa thuận dẫn đến việc ông từ chức hôm 21.11.
Bên cạnh đó, công việc kinh doanh của gia đình cựu tổng thống sẽ không bị ảnh hưởng và ông Mugabe sẽ được miễn truy tố.
Đây được xem là một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm, tuy nhiên nhiều người đã lên tiếng phản đối và chỉ trích thỏa thuận trên. Các chính trị gia đối lập cho rằng thỏa thuận về tiền bạc với ông Mugabe là trái với hiến pháp. Ngoài ra, họ cho rằng ông Mugabe có thể coi là tổng thống về hưu, do đó không được hưởng quyền miễn trừ truy tố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm