Ông Obama đề nghị chi 168 triệu USD để đối phó Nga

2 Thanh Niên Online

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị chi 168 triệu USD trong ngân sách tài khóa 2016 để đối phó Nga với cáo buộc nước này can thiệp Ukraine, Georgia và Moldova.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị chi 168 triệu USD trong ngân sách tài khóa 2016 để đối phó Nga với cáo buộc nước này can thiệp các nước Ukraine, Georgia và Moldova, theo Sputnik News.

Ông Obama đề nghị chi 168 triệu USD để đối phó Nga - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị chi 168 triệu USD để đối phó Nga năm 2016 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama vừa đề xuất kế hoạch ngân sách tài khóa 2016 vào ngày 2.2 (giờ Mỹ), trong đó có khoản chi đối ngoại nhằm đối phó với Nga. “Để tăng khả năng phục hồi đối với các chính phủ và nền kinh tế bị ảnh hưởng do áp lực từ phía Nga, gói ngân sách sẽ cung cấp thêm 117 triệu USD viện trợ trực tiếp nước ngoài nhằm chống lại các hành động gây hấn của Nga ở Ukraine và 51 triệu USD chống lại các hành động gây mất ổn định của Nga ở Moldova và Georgia”, Sputnik News trích dẫn dự thảo ngân sách của Mỹ.
Nhà Trắng cho biết thêm ngân sách năm 2016 cũng bao gồm khoản chi nhằm hỗ trợ NATO và Ukraine để ngăn chặn hơn nữa sức ép từ phía Nga trong khu vực. “Để ứng phó với những hành động gây hấn của Liên bang Nga, gói ngân sách sẽ bao gồm các khoản hỗ trợ về chính trị, kinh tế và quân sự cho các đồng minh NATO và các nước đối tác ở châu Âu, trong đó nhằm vào các chính phủ bị ảnh hưởng do sức ép từ phía Nga” Sputnik News dẫn tuyên bố của Nhà Trắng.
Ông Obama đề nghị chi 168 triệu USD để đối phó Nga - ảnh 2NATO sẽ tăng cường hiện diện ở Đông Âu - Ảnh: AFP
Ngoài ra, gói ngân sách mà Tổng thống Obama đề xuất còn bao gồm khoản chi 789 triệu USD để tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu.
Sputnik News dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết khoản chi 789 triệu USD sẽ dùng để tăng cường an ninh và trấn an các đồng minh NATO cùng các đối tác châu Âu. Khoản ngân sách này sẽ cho phép Mỹ thông qua khuôn khổ sáng kiến cam kết châu Âu, tiếp tục gia tăng diễn tập quân sự, đào tạo và luân phiên hiện diện  ở châu Âu.
Các khoản chi này đều nằm trong đề xuất gói ngân sách tài khóa 2016 có giá trị 3,99 nghìn tỉ USD được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra ngày 2.2 (giờ Mỹ), theo Reuters.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Trước hết, gói ngân sách gần 4.000 tỷ USD mà Obama đề xuất kế hoạch cho ngân sách tài khóa 2016 cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên, kế hoạch này nhiều khả năng sẽ không thể được Quốc hội hiện đang do Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát thông qua. Trong trường hợp đó, sự đề nghị chi 168 triệu USD để đối phó Nga của Obama chưa thể thực hiện được, nhưng nếu gói ngân sách gần 4.000 tỷ USD mà được Quốc hội Mỹ phê chuẩn thì Nga sẽ mệt đấy. Có tiền Mỹ sẽ giúp tăng khả năng phục hồi đối với các chính phủ và nền kinh tế bị ảnh hưởng do áp lực từ phía Nga, và mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu. Còn Nga sẽ phải loay hoay trả giá cho nền kinh tế suy thoái, yếu kém cạnh tranh của mình, cùng với áp lực giá dầu giảm và đồng Rúp rớt giá.
Vinh

Vinh

168 triệu USD là trị giá khoảng 2 chiếc máy bay quân sự cỡ thường thường bậc trung của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên đụng độ dữ dội với cảnh sát /// Reuters>

Colombia xoa dịu sinh viên biểu tình

Tổng thống Ivan Duque của Colombia thông báo đã đạt được thỏa thuận với các tổ chức sinh viên về tăng ngân sách cho giáo dục bậc cao nhằm xoa dịu phong trào biểu tình đang lan rộng.