Ông Tập Cận Bình cam kết cho nhiều nước Trung Đông vay 20 tỉ USD

2 Thanh Niên Online
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10.7 cam kết cung cấp gói vay 20 tỉ USD và gói viện trợ 106 triệu USD cho nhiều nước Trung Đông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước đại diện các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập ở Bắc Kính ngày 10.7 /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước đại diện các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập ở Bắc Kính ngày 10.7 - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước đại diện các nước thành viên Liên đoàn Ả Rập ở Bắc Kính ngày 10.7
Reuters
Phát biểu tại cuộc gặp với đại diện của 21 nước thành viên Liên đoàn Ả Rập ở Bắc Kinh, ông Tập cho hay các khoản vay sẽ hỗ trợ kế hoạch “tái thiết kinh tế” và “khôi phục ngành công nghiệp”, trong đó có sự hợp tác về dầu khí, hạt nhân và năng lượng, theo Reuters.
Ông Tập cho biết thêm một tổ hợp ngân hàng từ Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập sẽ được thành lập. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và các nước Ả Rập nhất trí thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và phát triển chung hướng tới tương lai”, theo Tân Hoa xã.
Chủ tịch Tập nhấn mạnh phát triển là chìa khóa giải quyết nhiều vấn đề an ninh ở Trung Đông. Ông Tập cho biết thêm Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ trị giá 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD) cho Palestine để hỗ trợ nước này phát triển kinh tế, ngoài gói viện trợ với tổng trị giá 600 triệu nhân dân tệ (91 triệu USD) cho Jordan, Li Băng, Syria và Yemen.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tèo em

Tèo em

Trung Quốc vẫn còn tiền để làm việc này sao, mình nghĩ chỉ là vỡ diễn của họ trong lúc dầu sôi lửa bỏng với chiến tranh thương mại với Trump
Vũ

Châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và cả chính Mỹ cũng là con nợ của TQ đó. Còn chiến tranh thương mại thì người u đầu, kẻ mẻ trán.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck (trái) và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu /// Reuters

Hận nhau vẫn cần nhau

Chuyện giữa Ba Lan và Israel hiện nay cho thấy quan hệ giữa các quốc gia có thể chuyển từ hài hòa thành trắc trở nhanh chóng như thế nào.