Ông Trump cách chức cố vấn an ninh quốc gia

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bổ nhiệm cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton thay Cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster.
Ông Bolton (trái) trở thành cố vấn an ninh quốc gia thay tướng McMaster (phải)
Reuters
Ông Bolton, được cho là người có quan điểm diều hâu, sẽ chính thức đảm nhận cương vị mới vào ngày 4.4, theo Reuters ngày 23.3.
Như vậy, ông Bolton sẽ là cố vấn an ninh thứ ba của ông Trump trong 14 tháng từ khi vào Nhà Trắng.
Chính trị gia 70 tuổi này từng phục vụ trong các chính quyền của đảng Cộng hòa như Ronald Reagan, George HW Bush (Bush cha) và George W. Bush.
Tổng thống George W. Bush đã bổ nhiệm ông Bolton làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc từ tháng 8.2005-12.2006.
Giới quan sát cho biết ông Bolton có quan điểm cứng rắn về các vấn đề Iraq, CHDCND Triều Tiên và thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo BBC, ông này ủng hộ cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, luôn kêu gọi Mỹ tấn công Iran và cả Triều Tiên.
Nhiều người cho rằng việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia là dấu hiệu cho thấy Washington có thể sẽ nhanh chóng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Về việc cách chức ông McMaster, Tổng thống Trump chỉ trích tướng 3 sao này quá cứng nhắc trong công việc và gửi những báo cáo quá dài dòng cũng như lạc đề, theo tờ The Washington Post.
Ông McMaster giữ chức cố vấn an ninh sau khi người tiền nhiệm Michael Flynn bị sa thải hồi năm 2017 vì che đậy mối liên hệ với Đại sứ Nga tại Mỹ giữa lúc nước này điều tra cáo buộc Moscow can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Đây là đợt biến động nhân sự lớn nhất trong chính phủ Tổng thống Trump. Chủ nhân Nhà Trắng còn muốn cải tổ nội các ngay trước khi tiến hành cuộc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tr. Giang

Tr. Giang

Có lẽ người Mỹ xem thay người như thay cầu thủ trên sân bóng thôi, thấy ai không ổn thì rút ra đổi người khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm