Ông Trump chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

4 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump ngày 15.2 chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico dù dự đoán mình sẽ gặp rắc rối với quyết định này. 
Tổng thống Trump ký ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Twitter
CNN đưa tin Tổng thống Trump đã họp báo tại Vườn Hồng của Nhà Trắng để thông báo các quyết định của mình. Ông Trump đã chính thức dùng quyền hành pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.
Phát biểu tại cuộc họp báo, chủ nhân Nhà Trắng nói: "Chúng ta đang phải tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia ở biên giới phía nam và chúng ta phải xử lý điều đó bằng cách này hay cách khác". Ông nhấn mạnh quyết định xây dựng tường biên giới không phải để hoàn thành lời hứa lúc tranh cử mà là để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại biên giới.
Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump có thể có ngân sách khoảng 8 tỉ USD từ các bộ ngành để đủ kinh phí 5,7 tỉ USD phục vụ việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà không cần đến sự chuẩn thuận của quốc hội.
Quyết định này chắc chắn vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phe Dân chủ. Chính ông Trump trước khi đặt bút ký sắc lệnh hành pháp cũng dự đoán việc vượt mặt quốc hội lần này sẽ khiến mình bị vướng vào rắc rối pháp lý.
Cũng tại Nhà Trắng, ông Trump thông báo ký ban hành đạo luật ngân sách cho chính phủ hoạt động, vốn được quốc hội thông qua trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Vì đất nước TT Trump đã dám làm tất cả, dân Mỹ thật may mắn khi bầu được một vị tống thống luôn biết cân nhắc đặt lợi ích của đất nước cao hơn cá nhân và thậm chí vướng vào pháp lý.
Bình Nguyên

Bình Nguyên

Ông là 1người can đảm. Ủng hộ ông.
Nguyễn Bùi

Nguyễn Bùi

Ông đúng là anh hùng hiện tại của nước Mỹ.
Hà tiến cường

Hà tiến cường

Đất nước Mỹ thật tự hào với thế giới, đã có một tổng thống lãnh đạo đất nước, vì nước Mỹ và vì người dân. Ông chấp nhận đánh đổi với vô vàn rắc rối. Để có thể đưa nước Mỹ trở nên vĩ đại.
Mong rằng đảng dân chủ , hãy vì người dân và nước Mỹ. Ủng hộ ông Trum và mong ông tiếp tục lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm