Ông Trump hoan nghênh Triều Tiên tháo dỡ bãi thử tên lửa

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng CHDCND Triều Tiên đang tuân thủ đúng cam kết đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6.

Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị cựu chiến binh ở bang Missouri /// Reuters Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị cựu chiến binh ở bang Missouri - Reuters
Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị cựu chiến binh ở bang Missouri
Reuters
Hãng Yonhap ngày 25.7 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh thông tin CHDCND Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ các công trình tại bãi thử tên lửa Sohae ở miền tây bắc nước này.
Theo ông chủ Nhà Trắng, động thái của Bình Nhưỡng tuân thủ đúng cam kết mà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore.
“Các hình ảnh mới cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tiến trình tháo dỡ bãi thử hạt nhân quan trọng và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Chúng tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời với ông Kim và dường như mọi thứ đang diễn tiến rất tốt”, Tổng thống Mỹ phát biểu tại một cuộc họp cựu chiến binh ở bang Missouri.
Cũng tại hội nghị ở bang Missouri, Tổng thống Donala Trump để ngỏ khả năng đàm phán về thỏa thuận đối với vấn đề hạt nhân của Iran. “Chúng ta sẽ chờ xem những gì sẽ xảy ra, nhưng chúng ta sẵn sàng thỏa thuận thật sự, không phải thỏa thuận được thực hiện bởi chính quyền nhiệm kỳ trước vì đó là một thảm họa”, ông Trump nói.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho rằng nếu việc tháo dỡ bãi thử tên lửa là xác thực thì điều này hoàn toàn tuân thủ đúng thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh.
Trả lời câu hỏi về việc Washington mong đợi động thái gì tiếp theo từ phía Bình Nhưỡng, ông Pompeo cho rằng câu trả lời là “dễ dàng”. “Họ cần phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đó là các bước mà ông Kim đã cam kết và thế giới yêu cầu thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, theo Ngoại trưởng Mỹ.
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng việc chính thức đạt thỏa thuận hòa bình giữa 2 miền Triều Tiên có thể thực hiện ngay trong năm nay. Ông cho biết thêm việc tham vấn giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp diễn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Báng súng liên thanh (màu đen) giúp khẩu súng bán tự động có thể bắn nhanh hơn /// Reuters>

Mỹ chính thức cấm báng súng liên thanh

Chính quyền Mỹ đã chính thức ban hành lệnh cấm loại phụ kiện giúp súng trường bán tự động có thể bắn liên thanh từng được dùng trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas hồi tháng 10.2017.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu ngày 18.12  /// AFP>

Trung Quốc sau 40 năm cải cách

Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng trong đó nhấn mạnh Trung Quốc cần tiếp tục con đường cải cách kinh tế khởi đầu từ thời Đặng Tiểu Bình.