Ông Trump không muốn nghe thông tin tình báo?

0 Thanh Niên Online
Mặc dù được đề nghị nghe báo cáo tình báo mỗi ngày nhưng kể từ khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump chỉ dự đúng 2 buổi báo cáo, bỏ qua cơ hội học hỏi kiến thức ông đang thiếu trầm trọng trước khi vào Nhà Trắng.
Kể từ khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump chỉ dự 2 cuộc họp để nghe báo cáo tin tình báo tuyệt mật /// Reuters Kể từ khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump chỉ dự 2 cuộc họp để nghe báo cáo tin tình báo tuyệt mật - Reuters
Kể từ khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump chỉ dự 2 cuộc họp để nghe báo cáo tin tình báo tuyệt mật
Reuters
Báo The Washington Post ngày 24.11 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết ông Trump đã từ chối hầu hết các cuộc họp nghe báo cáo tình báo, chỉ dự đúng 2 cuộc. Con số này thấp hơn hẳn so với những người tiền nhiệm của ông trong giai đoạn chuẩn bị vào Nhà Trắng.
Còn quá sớm để rút ra kết luận rằng ông Trump xem thường thông tin tình báo. Ông đang ở giai đoạn bận rộn chuẩn bị nhân sự cho chính quyền chuyển tiếp. Những ngày qua, ông tập trung thời gian để gặp các ứng viên tiềm năng cho nội các mới bên cạnh các lãnh đạo báo chí và doanh nhân.
Tuy nhiên trong bối cảnh ông Trump là người không có tí kinh nghiệm chính trị nào, lại từng nhiều lần bộc lộ sự “hổng kiến thức” của mình trong lĩnh vực tình báo, đối ngoại và an ninh quốc gia thì thông tin trên khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Những người chỉ trích cho rằng nếu ông Trump xem trọng đúng mức vấn đề an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại thì lẽ ra phải tận dụng khoảng thời gian này để học hỏi thông qua việc dự họp để nghe báo cáo tình báo thường xuyên.
NBC News đưa tin một nhóm chuyên gia phân tích tình báo đã sẵn sàng mỗi ngày để báo cáo và phân tích cho ông Trump nhưng ông từ chối hầu hết các cuộc họp. Trong khi đó, phó tổng thống tân cử Mike Pence hầu như hằng ngày đều dự các cuộc báo cáo này.
Được biết các thông tin được báo cáo hàng ngày thuộc loại tuyệt mật, bao gồm những diễn biến trên thế giới, các mối đe dọa an ninh đối với Mỹ và sẽ là cơ hội để nghiên cứu về chính sách đối ngoại.
Ông Trump không muốn nghe thông tin tình báo? - ảnh 2
Ông Trump đang rất bận rộn trong những ngày này
Reuters
Chính sự hổng kiến thức về đối ngoại là một trong những nguyên nhân chính khiến các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã chống đối ông Trump gay gắt khi cuộc đua vào Nhà Trắng còn trong giai đoạn bầu cử sơ bộ.
Có lần ngay giữa một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Trump đã không thể phân biệt được lực lượng Hamas ở Palestine với Hezbollah ở Lebanon và Syria. Thời điểm đó ông Trump đã nói với người dẫn chương trình ông sẽ học cách phân biệt “vào thời điểm thích hợp” rồi khẳng định "chắc như đinh đóng cột" rằng: “Tôi sẽ hiểu biết về điều này giỏi hơn anh. Tin tôi đi, ngày đó không xa đâu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm