Ông Trump từ chối đề nghị của EU về bỏ thuế nhập khẩu ô tô

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump cho rằng những đề xuất từ phía Liên minh châu Âu (EU) để Mỹ loại bỏ thuế quan đối với ô tô nhập khẩu là “không đủ tốt”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump  /// Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: Reuters
Đại diện Thương mại EU Cecilia Malmstrom hôm 30.8 nói với Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu rằng EU “sẵn sàng hạ giá thuế ô tô xuống còn 0%, tất cả các mức thuế khác cũng bằng không, nếu Mỹ đồng ý làm tương tự như vậy”.
Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg chỉ vài giờ sau đó, ông Trump đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị từ phía EU. Tổng thống Mỹ nói rằng lời đề nghị đó “không đủ tốt”, chưa kể “thói quen tiêu dùng của người châu Âu thường là họ mua xe của chính họ, chứ không mua xe của Mỹ”. Ngoài ra, ông Trump còn nhận xét EU “gần như cũng xấu như Trung Quốc, chỉ ít hơn một chút”.
[VIDEO] Ông Trump dọa tăng thuế lên hãng xe Harley-Davidson nếu sản xuất ngoài nước Mỹ
Mỹ hiện áp đặt mức thuế 25% đối với xe tải hạng nhẹ và xe bán tải, 2,5% đối với những chiếc ô tô nhỏ hơn được nhập khẩu từ châu Âu. Trong khi đó, EU áp thuế 10% lên tất cả các phương tiện chở khách của Mỹ.
Cổ phiếu ô tô châu Âu hồi tháng trước tăng vọt sau khi ông Trump gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, hai bên lúc đó đã đồng ý làm việc với nhau để bỏ thuế đối với những sản phẩm công nghiệp không tự động. Tuyên bố hôm 30.8 của bà Malstrom đã đi xa hơn so với thỏa thuận giữa ông Trump và ông Juncker.
Trong một diễn biến khác, ông Trump mới đây đã nói với các trợ lý rằng ông ủng hộ áp thuế lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc vào đầu tuần tới.
[VIDEO] Mỹ, EU đồng ý đàm phán giảm thuế quan, rào cản thương mại

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm