Ông Trump vừa công bố áp thuế, Trung Quốc ăn miếng trả miếng

5 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố áp thuế suất 25% lên 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại leo thang
Reuters
Trong lúc công bố gói thuế suất 25% áp lên hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump ngày 15.6 tiếp tục cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả nhằm vào hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.
Theo AFP dẫn lời chủ nhân Nhà Trắng, Mỹ không thể tiếp tục chấp nhận việc bị đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ thông qua các hoạt động kinh tế thiếu công bằng. "Mức thuế suất này là cần thiết để ngăn chặn việc chuyển giao thêm công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ qua Trung Quốc một cách bất bình đẳng, điều này sẽ bảo vệ công ăn việc làm cho người Mỹ", ông Trump nói.
Chỉ ít phút sau, Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng chỉ trích biện pháp của Mỹ là làm tổn hại lợi ích của hai bên và phá vỡ trật tự thương mại thế giới.
"Chúng tôi sẽ ngay lập tức đưa ra các biện pháp đánh thuế với quy mô và sức mạnh tương đương. Mọi kết quả đạt được từ các cuộc đàm phán trước đây giữa hai bên sẽ vô hiệu", Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.
Chính quyền Bắc Kinh đồng thời kêu gọi các nước tiến hành các "hành động tập thể" chống lại quyết định của Mỹ.
Đây là những diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam Thiên

Nam Thiên

Việc Mỹ đánh thuế chỉ nhằm vào một quốc gia có thể lại là cơ hội cho những quốc gia khác. Rất mong các doanh nghiệp VN theo dõi danh mục hàng hóa TQ bị nâng thuế xem có mặt hàng nào cùng loại mà VN có sản xuất để tìm cách tăng cường xuất khẩu sang Mỹ.
Le Hung

Le Hung

He he, lại một người nằm mơ được xuất khẩu qua Mỹ. Bò Mỹ giá còn rẻ hơn bò Việt, định xuất khẩu thịt có kháng sinh, rau quả có thuốc trừ sâu qua Mỹ à ?
Nhơn Châu

Nhơn Châu

Ok... bạn nói ok... nhưng vẫn có nhiều mặt hàng khác mình cũng có thể xuất qua Mỹ. .. Mỹ là thị trường Vip. .... ok chứ. 😅😅
NVH

NVH

@LE HUNG: năm 2017 Việt nam xuất hàng qua Mỹ khoảng 41,6 tỉ đô, nhập hàng khoảng 9,2 tỉ đô. Do xuất siêu nên gần như sau TQ, EU, Nhật, Canada, Mexico....... thì Mỹ cũng không quên Việt Nam đâu. Cứ tiếp tục hoan hô "American first" đi, nông dân ta ủng hộ LE HUng lắm đó.
Văn

Văn

Các nước sẽ "hành động tập thể " ủng hộ quyết định của Mỹ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe /// Reuters>

Tranh chấp khó giải

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hồi tháng 9 đã đưa cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một đề xuất mới liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.