Pakistan từ chối giao cho Mỹ người giúp chỉ điểm Osama bin Laden

3 Thanh Niên Online
Pakistan từ chối giao cho Mỹ 1 bác sĩ đã giúp Cơ quan tình báo Mỹ CIA tìm ra nơi ấn nấu của Osama bin Laden và tiêu diệt trùm khủng bố này ở Pakistan.
Bác sĩ Shakil Afridi, người đã giúp CIA tìm ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden /// AFP Bác sĩ Shakil Afridi, người đã giúp CIA tìm ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden - AFP
Bác sĩ Shakil Afridi, người đã giúp CIA tìm ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden
AFP
Chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ không giao cho Mỹ bác sĩ Shakil Afridi - người giúp CIA tìm ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden - và cũng không phóng thích bác sĩ này bất chấp sức ép từ Mỹ, Sputnik cho biết ngày 19.1.
Bộ trưởng Tư pháp Pakistan, ông Zahid Hamid trong cuộc điều trần trước Thượng viện nước này hôm 17.1 nói rằng tiến sĩ Shakil Afridi được Mỹ xem là người hùng, nhưng Pakistan coi ông là kẻ phản bội, theo Sputnik dẫn nguồn từ Daily Times.
Bộ trưởng Hamid cho biết ông Afridi giúp Mỹ trong việc truy tìm dấu vết bin Laden dưới vỏ bọc của chiến dịch chống bệnh bại liệt. "Ông ấy đã làm tổn hại nghiêm trọng đến chiến dịch tiêm phòng bại liệt quốc gia. Khoảng 50 nhân viên tiêm chủng bị nghi là nhân viên tình báo nước ngoài và đã bị giết", Bộ trưởng Hamid nói.
Ông Afridi bị bắt ngay sau khi bin Laden bị giết chết trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 5.2011 tại thành phố Abbottabad, Pakistan. 
Ông Hamid nói rằng bác sĩ Afridi vi phạm luật pháp Pakistan, làm gián điệp cho nước ngoài và gây tổn hại đến lợi ích quốc gia. Bác sĩ Afridi bị đưa ra xét xử và lãnh án 33 năm tù hồi năm 2012 vì tội dính líu đến các nhóm khủng bố, điều mà ông Afridi phủ nhận.
Ông Afridi đã kháng án, sau đó đã được giảm xuống còn 22 năm tù hồi năm 2014.
Mỹ chỉ trích quyết định của Pakistan và gọi bản án này là bất công và không cần thiết. Vụ chỉ điểm là cú sốc đối với Pakistan.
Pakistan phủ nhận cáo buộc rằng cơ quan tình báo nước này cố tình che giấu trùm khủng bố khét tiếng, khẳng định thời gian bin Laden ở Abbottabad là “sai sót trong vấn đề an ninh”.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, từng gây khó chịu cho Pakistan khi tuyên bố trên Fox News rằng ông có thể phóng thích ông Afridi "trong vòng hai nốt nhạc".
Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, ông Chuadry Nisar Ali Khan gọi phát biểu của ông Trump là "thiếu hiểu biết". Ông Ali Khan còn nói: "Pakistan không phải là thuộc địa của Mỹ. Ông ấy (Trump) nên học cách ứng xử và tôn trọng quốc gia có chủ quyền".

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trọng

Trọng

Thông thường trong các điệp vụ chỉ điểm tình báo. Trước khi ra tay tiêu diệt kẻ thù của mình ,tình báo Mỹ luôn tổ chức cho đặc tình của mình và gia đình họ đào tẩu trước đến nơi an toàn rồi mới ra tay tiêu diệt. Nhưng có lẽ là do Binladen là kẻ thù số 1 của Mỹ và họ nghĩ là ông BS này chưa bị lộ nên họ lo tiêu diệt Binladen để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề và khó khăn này trước. Cơ hội ngàn năm có một mà ! Tuy nhiên đối với Mỹ họ không bao giờ quên ơn đồng minh đã giúp họ. Họ sẽ dùng mọi cách, mọi phương diện vào từng thời điểm khác nhau để họ đàm phán giải thoát đồng minh.Họ rất có kinh nghiệm và kiên nhẫn để đàm phán những chuyện này. Chỉ sợ Pakistan tử hình vị BS này khi cuộc đàm phán chưa ngã ngũ mà thôi!
Giangmeo

Giangmeo

Nhiễm phim hành động nặng rồi. Nói cứ như người trong cuộc.
Công Dân

Công Dân

Đồng minh chống khủng bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng