Pháp điều tra vụ nhiều trẻ sơ sinh không có tay

0 Thanh Niên Online
Pháp đã mở một cuộc điều tra toàn quốc để tìm hiểu nguyên nhân khiến hơn 20 trẻ chào đời không có bàn tay hoặc cánh tay ở những vùng nông thôn kể từ năm 2000.
Một bé trai 7 tuổi ở vùng Morbihan sinh ra bị khuyết bàn tay song không rõ nguyên nhân  /// Chụp màn hình France Info Một bé trai 7 tuổi ở vùng Morbihan sinh ra bị khuyết bàn tay song không rõ nguyên nhân - Chụp màn hình France Info
Một bé trai 7 tuổi ở vùng Morbihan sinh ra bị khuyết bàn tay song không rõ nguyên nhân
Chụp màn hình France Info
Cơ quan y tế công cộng Pháp cho biết đã xác định thêm 11 trường hợp trẻ sinh ra bị thiếu chi trong giai đoạn từ năm 2000-2014 ở vùng nông thôn Ain thuộc miền đông nước Pháp, gần biên giới Thụy Sĩ. Vùng này cũng là nơi có 7 trường hợp tương tự đã được ghi nhận vào năm 2009-2014, theo Reuters ngày 1.11.
Ngoài ra, còn có các trường hợp trẻ chào đời khuyết chi ở miền tây nước Pháp, bao gồm 4 ca ở vùng Morbihan từ năm 2011-2013; 3 ca ở vùng lân cận Loire-Atlantique vào năm 2007-2008. Ain và Morbihan nằm cách nhau chỉ vài trăm km.
Vụ việc làm dấy lên lo ngại rằng nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng của thuốc trừ sâu.
“Không chỉ tôi mà cả nước Pháp đều muốn biết nguyên nhân. Đó có thể là yếu tố môi trường. Có lẽ do những thứ được các phụ nữ ăn, uống hoặc hít vào”, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn phát biểu trên Đài BFM TV.
Cuộc điều tra mới này sẽ do các cơ quan y tế cùng cơ quan vệ sinh, thực phẩm và môi trường ở Pháp cùng tiến hành, bà Buzyn nói thêm.
Kết luận sơ bộ đầu tiên từ cuộc điều tra này dự kiến sẽ được công bố vào ngày 31.1.2019 và thông tin đầy đủ sẽ có vào tháng 6.2019.
Reuters dẫn lời một quan chức Pháp cho hay một cuộc điều tra riêng rẽ đã được tiến hành nhằm tìm hiểu nguyên nhân khiến bê và gà con tại ba khu vực nông nghiệp kể trên bị mất chi khi chào đời.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Joko Widodo /// Reuters

Sự lựa chọn không dễ dàng

Ở Indonesia, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đã chính thức bắt đầu với cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cặp tổng thống, phó tổng thống đương nhiệm với cặp ứng viên còn lại.