Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói sẽ yêu cầu ICC điều tra "tội ác chiến tranh" của Nga và Syria /// Reuters
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói sẽ yêu cầu ICC điều tra "tội ác chiến tranh" của Nga và SyriaReuters

Pháp đang tìm cách thúc giục công tố viên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) tiến hành cuộc điều tra nhằm vào Nga và chính phủ Syria về tội ác chiến tranh ở thành phố Aleppo (Syria), theo Reuters.

Đây là tuyên bố do Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói với đài phát thanh quốc tế France Inter ngày 10.10, tiếp tục nhấn mạnh lập trường của Pháp cho rằng quân đội chính phủ SyriaNga chịu trách nhiệm cho thương vong từ các cuộc không kích ở miền đông thành phố Aleppo.

“Những cuộc ném bom này – và tôi đã nói điều này ở Moscow, là tội ác chiến tranh. Nó bao gồm tất cả những kẻ đồng lõa trong những gì diễn ra ở Aleppo, bao gồm những lãnh đạo Nga. Tôi sẽ liên lạc với công tố viên ICC để xem bà ấy có thể thực hiện những cuộc điều tra ấy hay không”, Reuters dẫn lời ông Jean-Marc Ayrault.

Kể từ lúc các nỗ lực đàm phán về lệnh ngừng bắn đổ vỡ hồi tháng 9, máy bay quân sự của Nga và chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhất vào những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo, thành phố được coi có ý nghĩa quyết định đối với cuộc chiến hơn 5 năm qua ở Syria, theo Reuters.

Tuyên bố của ông Ayrault được đưa ra sau khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Pháp trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Syria, trong đó yêu cầu đặt ra một vùng cấm bay ở Aleppo.

Mỹ và các nước phương Tây liên quan tới tình hình chiến sự Syria vẫn đổ lỗi cho Nga trong cuộc chiến tại đây. Tuần trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng kêu gọi một cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại nơi này.

Hiện chưa rõ liệu ICC có thể tiến hành một cuộc điều tra với ý nghĩa như vậy hay không, vì thực tế quy trình không hề đơn giản. Syria không phải là thành viên ICC, trong khi một nguồn tin nói với Reuters rằng ICC chỉ có thẩm quyền nếu một kẻ bị cáo buộc mang quốc tịch của nước thành viên ICC, và nguồn tin này nói họ cũng đang nghiên cứu nếu một nạn nhân mang quốc tịch của thành viên ICC thì tòa án này có thẩm quyền hay không.

Pháp đòi truy tố Nga về tội ác chiến tranh ở Syria - ảnh 2
Quy trình, yêu cầu xử lý của ICC khá phức tạp đối với tình hình ở Syria Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova hôm 10.10 khẳng định việc sử dụng những từ ngữ như “tội ác chiến tranh” là rất nguy hiểm và có thể khiến Mỹ cũng liên đới.

“Rất nguy hiểm nếu sử dụng những từ ngữ như vậy, vì tội ác chiến tranh cũng sẽ đè nặng lên vai của các quan chức Mỹ”, hãng tin RIA dẫn lời bà Zakharova.

Đài Russia Today của Nga cũng đưa tin về tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp, khẳng định rằng Pháp đã dọa kiện Nga và Syria về tội ác chiến tranh.

Cách duy nhất vào lúc này để điều tra về “tội ác chiến tranh” là phải được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua. Năm 2014, Nga từng bỏ phiếu chống một giải pháp của Pháp về việc điều tra tương tự đối với Syria.

Nhật Đăng

Bạn đọc phản hồi (24 nhận xét)

Cao Đình Nhân

Cần có nhiều quốc gia lên tiếng như Pháp về đấu tranh chống tội ác chiến tranh!

Hoàng ÂN

Mỹ đi đánh biết bao nhiêu nước chết bao nhiêu thường dân? gây bao nhiêu tội ác chiến tranh trong thập kỉ này rồi sao mình k thấy ông pháp nào lên tiếng? Trong khi nga giúp đánh IS thì tội ác chiến tranh? Từ khi Nga vào syria IS có còn lộng hành được không? Mấy bạn nói xem Mỹ và Nga ai đáng lên án hơn?

Tom

Không biết thấu đáo thì đừng nói lung tung. Chính Mỹ và các đồng mình Nato đã gây chiến tranh khắp nơi trên Thế giới trong đó có cả Việt Nam. Gần đây là Iraq, Libya, nay là Syria...Nếu không có Nga tham chiến, có thể ngày nay Syria đã nằm trong tay bọn khủng bố Al Nursa và IS....Mỹ và đồng minh chỉ lên tiếng đòi ngung bắn vào Allepo sau khi quân đội Syria và Nga thắng thế đang dần dần giải phóng Allepo. Hãy theo dõi báo chí cả Thế giới để hiểu rõ hơn là chi đọc mấy tờ báo Mỹ....

Mai cua

LHQ ngày càng bó tay với Nga và TQ. Làm gì được nhau khi "người ta" ngang như cua và có toàn quyền phủ quyết!

vu chung

Hay thật ,cứ động đến Nga là nhiều người giãy nãy như đỉa phải vôi,ngồi ở VN nhưng tỏ ra thông thái chuyện TG quá,hãy nghĩ đến việc nước mình kìa ,Nga đâu phải tổ quốc của mình,mà Pháp có làm hại gì Vn mà nhiều còm nguyền rủa thế?

Châu Nguyễn

Bởi vì Pháp đạo đức giả bạn à. Đâu ai bênh Nga. Bạn không nhớ là năm 2015, Mỹ ném bom vô bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở Kunduz, Afghanistan làm chết 22 người, nhớ không? Pháp cũng là thành viên hội đồng bảo an, thành viên NATO, , thành viên Hội đồng nhân quyền, sao không yêu cầu ICC điều tra đi. Đồng minh của mình nên im lặng như thóc chứ gì. Và còn nhiều, nhiều lắm những vụ tương tự như thế.

việt

và chính anh, pháp, mỹ cũng đang phải sờ lại gáy của mình khi nói về tội ác chiến tranh. Vì chẳng ai ngoài anh, pháp, mỹ gây chiến tranh nhiều nhất trên thế giới. Congdanviet85@yahoo.com

NGUYỄN

Không kích ở Allepo quá tàn nhẫn ,vì bệnh viện cũng bị nằm trong mục tiêu.

Tran Van Vinh

Khi phương Tây buộc tội Nga phạm tội ác chiến tranh, thì ta hãy nhìn lại những gì họ đã làm sau Thế chiến II

Bình luận