Pháp trả Benin đồ tạo tác chiếm đoạt từ thời thuộc địa

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định trả lại cho quốc gia châu Phi Benin 26 món đồ nghệ thuật đã bị chiếm đoạt từ thời thực dân.
Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp /// Reuters Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp - Reuters
Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp
Reuters
Quyết định được đưa ra sau khi một ủy ban gồm nhiều chuyên gia do Tổng thống Emmanuel Macron thành lập trình báo cáo đề nghị trả lại những tài sản của châu Phi hiện nằm trong các bảo tàng ở Pháp, theo AFP.
Những món đồ được trả gồm ngai vàng, tượng... bị lấy đi vào năm 1892 trong cuộc chiến tranh thực dân của Pháp tại vương quốc Dahomey. Vương quốc này sau đó trở thành thuộc địa của Pháp nhưng giành lại độc lập hoàn toàn vào năm 1960 và sau vài lần đổi tên, trở thành nước Cộng hòa Benin như hiện nay.
Benin đã yêu cầu Pháp trả lại các tác phẩm từ vài năm trước. Tổng thống Macron cho rằng những bức tượng cần được trao trả không một chút chậm trễ và đây không nên là trường hợp cá biệt, đồng thời kêu gọi các bảo tàng tại Pháp và châu Âu trả những cổ vật lại cho nước xuất xứ.
[VIDEO] 'Hãy để ông ấy về quê': đảo Phục sinh muốn Anh trả tượng thần đã chiếm đoạt thời thực dân
Tuy nhiên, cũng có những điều kiện đi kèm như nước xuất xứ phải đưa ra yêu cầu hoàn trả, phải cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc của tác phẩm và phải xây dựng cơ sở phù hợp như bảo tàng để trưng bày, lưu giữ những tác phẩm đó.
Theo BBC, hàng ngàn tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đã bị các nước phương Tây lấy đi trong thời thực dân ở châu Phi. Trước hành động của Pháp, nhiều bảo tàng lớn ở châu Âu cũng đã cho Nigeria mượn lại những đồ tạo tác có giá trị đã lấy đi trước đây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.