Pháp trả Benin đồ tạo tác chiếm đoạt từ thời thuộc địa

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định trả lại cho quốc gia châu Phi Benin 26 món đồ nghệ thuật đã bị chiếm đoạt từ thời thực dân.
Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp /// Reuters Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp - Reuters
Những bức tượng lớn từ thời Vương quốc Dahomey được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Pháp
Reuters
Quyết định được đưa ra sau khi một ủy ban gồm nhiều chuyên gia do Tổng thống Emmanuel Macron thành lập trình báo cáo đề nghị trả lại những tài sản của châu Phi hiện nằm trong các bảo tàng ở Pháp, theo AFP.
Những món đồ được trả gồm ngai vàng, tượng... bị lấy đi vào năm 1892 trong cuộc chiến tranh thực dân của Pháp tại vương quốc Dahomey. Vương quốc này sau đó trở thành thuộc địa của Pháp nhưng giành lại độc lập hoàn toàn vào năm 1960 và sau vài lần đổi tên, trở thành nước Cộng hòa Benin như hiện nay.
Benin đã yêu cầu Pháp trả lại các tác phẩm từ vài năm trước. Tổng thống Macron cho rằng những bức tượng cần được trao trả không một chút chậm trễ và đây không nên là trường hợp cá biệt, đồng thời kêu gọi các bảo tàng tại Pháp và châu Âu trả những cổ vật lại cho nước xuất xứ.
[VIDEO] 'Hãy để ông ấy về quê': đảo Phục sinh muốn Anh trả tượng thần đã chiếm đoạt thời thực dân
Tuy nhiên, cũng có những điều kiện đi kèm như nước xuất xứ phải đưa ra yêu cầu hoàn trả, phải cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc của tác phẩm và phải xây dựng cơ sở phù hợp như bảo tàng để trưng bày, lưu giữ những tác phẩm đó.
Theo BBC, hàng ngàn tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đã bị các nước phương Tây lấy đi trong thời thực dân ở châu Phi. Trước hành động của Pháp, nhiều bảo tàng lớn ở châu Âu cũng đã cho Nigeria mượn lại những đồ tạo tác có giá trị đã lấy đi trước đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm