Một lính bắn tỉa thuộc đội đặc nhiệm Canada /// Chụp từ clip
Một lính bắn tỉa thuộc đội đặc nhiệm CanadaChụp từ clip
Một thành viên của lực lượng đặc biệt Canada đã phá kỷ lục do đồng nghiệp Anh thiết lập về khoảng cách bắn trúng mục tiêu xa nhất, sau khi tiêu diệt một tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Viên đạn khai hỏa từ khẩu súng trường McMillan TAC-50, mất chưa đầy 10 giây vượt qua quãng đường 3.540m trước khi trúng mục tiêu, qua đó chặn đứng một vụ tấn công của IS tại Iraq.

Quá sức hào hứng với thành tích đáng nể này của binh sĩ dưới quyền, quân đội Canada đã bất ngờ lên tiếng xác nhận kỳ công của một trong những đơn vị tác chiến bí mật nhất của mình ở chiến trường Mosul.

Phát bắn tỉa thần sầu hạ mục tiêu cách 3,5 km - ảnh 1
Toàn cảnh mô hình phân tích cú bắn lập kỷ lục thế giới Chụp từ The Times

“Lực lượng các chiến dịch đặc biệt Canada có thể xác nhận một thành viên của Đội đặc nhiệm hỗn hợp 2 (JTF2) đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 3.540m”, theo Đài CBC dẫn tuyên bố của quân đội quốc gia Bắc Mỹ.

Theo tính toán, viên đạn đã lao với vận tốc 820m/giây, tức gấp 2 lần rưỡi vận tốc âm thanh.

Có thể nói người lính bắn tỉa gần chạm đến ngưỡng giới hạn của tầm bắn có thể của dòng súng McMillan TAC-50 là vào khoảng 3.750m nếu dùng đạn đại liên 12 ly 7, đánh bại kỷ lục thế giới trước đó của binh sĩ Anh Craig Harrison đến 1.000m. Ông Harrison đã dùng khẩu 338 Lapua Magnum bắn hạ mục tiêu cách xa 2.475m vào năm 2009, theo tờ The Daily Mail.

McMillan TAC-50 cũng là vũ khí lớn nhất trong dòng súng bắn tỉa đang được lưu hành.

Phát bắn tỉa thần sầu hạ mục tiêu cách 3,5 km - ảnh 3
Súng trường McMillan TAC-50 IMFDB.org

Bộ Quốc phòng Canada cho hay vì lí do bảo toàn bí mật của chiến dịch và đảm bảo an toàn cho binh lính cũng như các đối tác liên minh, họ không công bố thông tin chi tiết về vụ việc, nhưng có nguồn tin cho rằng sự kiện này đã diễn ra trong tuần.

Phối hợp theo tổ 2 người, người lính đặc nhiệm Canada đã phục sẵn ở một cao điểm khi khai hỏa viên đạn trên, ngăn chặn một vụ tấn công của các tay súng IS nhằm vào lực lượng an ninh Iraq.

Thụy Miên

Bạn đọc phản hồi (31 nhận xét)

Khanh HCM

Công nghệ bắn đỉnh cao xa hơn 3.5km đáng nể thật!

Toàn

đó là 1 con số cực kỳ khủng khiếp. Bởi lẽ, để vươn tới 1 mục tiêu vài trăm mét thôi thì đã phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại sinh như: nhiệt độ, độ ẩm, vòng quay của trái đất, tốc độ gió, giao động điều hoà của nòng súng chưa kể trang bị phải thật tốt về loại súng, loại đạn, nòng, ống ngắm. Và cuối cùng là kỹ thuật đỉnh cao của người bắn

Toàn

Thời gian tới mục tiêu gần 10s, không phải khoảng 5s như nhiều bạn nghĩ. Tại 820m/s là sơ tốc đầu nòng. Khi bay thì tốc độ viên đạn sẽ giảm dần do lực hút trái đất và ma sát với không khí, với lại cùng một sơ tốc đầu nòng như nhau mà độ dài của nòng súng khác nhau cũng ảnh hưởng cực nhiều tới thời gian bay của viên đạn tới mục tiêu.

hung

Viên đạn đạt vận tốc tối đa khi ra khỏi nòng, sau đó vận tốc giảm dần vì ma sát với không khí. Vận tốc càng cao thì sức cản càng lớn, do đó 10 s là có lý

Vkbm

Chuyện có gì cao siêu đâu, bấm nút 1 cái có thể làm biến mất 1 người trong tích tắc mới là vũ khí đáng sợ.

Minh Văn

có thể đây là vấn đề bạn không quan tâm nên không tìm hiểu, đi kèm với súng bắn tỉa hiện đại là thiết bị đo các thông số mà bạn Toàn nêu ở trên, kích cỡ viên đạn, thiết kế nòng súng, nhịp tim, hơi thở của người lính....vv, rất nhiều yếu tố, khi các yếu tố này nằm trong ngưỡng lý tưởng thì khả năng hạ mục tiêu là rất cao. mình là dân văn phòng nên chỉ biết có bấy nhiêu thôi không biết có chính xác không.

Lợi

Khoảng cách 3540m và tốc độ 820m/s mà lại nói mất chưa đầy 10s. Phải nói chưa đầy 5s mới đúng. Chắc mục tiêu đang ngủ sao ak. Nếu là chuyển động đều tôi không tin xạ thủ có thể tính được vận tốc của mục tiêu và còn hàng tá thứ phải tính để đạn trúng mục tiêu với khoảng cách đó. Tôi sẽ tin nếu báo nói mục tiêu đang ngủ...

Cafe sua da

Không biết tốc độ giảm bao nhiêu sau khi ra khỏi nòng, nhưng với tốc độ 820m/giây thì chỉ mất 4.32 giây là đã tới đích (3540/820 = 4,32), chẳng hiểu sao tin tức lại đăng mất gần 10 giây để tới đích?

alibaba@yahoo.com

820 là tốc độ viên đạn khi ra khỏi nòng, càng đi xa thì tốc độ càng giảm bạn ơi

ANH Anh

820 là vận tốc trung bình của viên đạn, khi rời nòng vận tốc = 0, vào cuối quỹ đạo vận tốc giảm lại. Chưa kể ma sát với không khí, tốc độ gió, độ ẩm không khí, sức hút Trái Đất ảnh hưởng khá nhiều đến vận tốc. Làm phép tính ai lại không tính được

thảo râu

có học vật lý kg, vận tốc ban đầu =0, cộng gia tốc nữa bạn

Người Giữ lửa

nằm yên ngắm bắn mục tiêu cũng chả gì khó.

sniper

@Người Giữ Lửa: Không có kiến thức về bắn tỉa thì tốt nhất không bình luận linh tinh.

Bình luận