Phát hiện kho báu 34 triệu bảng Anh từ Thế chiến 2

0 Thanh Niên Online

(TNO) Kho báu trị giá đến 34 triệu bảng Anh (hơn 1.000 tỉ đồng) đã được trục vớt từ một tàu của hải quân Anh bị phát xít Đức bắn chìm vào tháng 11.1942.

(TNO) Kho báu trị giá đến 34 triệu bảng Anh (hơn 1.000 tỉ đồng) đã được trục vớt từ một tàu của hải quân Anh bị phát xít Đức bắn chìm vào tháng 11.1942, theo The Guardian.

Phát hiện kho báu 34 triệu bảng Anh từ Thế chiến 2 - ảnh 1Kho báu từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 trị giá 34 triệu bảng Anh hiện đã được trục vớt một phần - Ảnh minh họa: Reuters
Nhóm thợ lặn đã tìm thấy xác tàu SS City of Cairo bị tàu ngầm phát xít Đức bắn chìm vào tháng 11.1942 khi đang chở khoảng 100 tấn tiền bằng bạc của Bộ Tài chính Anh từ thành phố Bombay (nay là Mumbai, Ấn Độ) viện trợ cho mặt trận Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Sau khi SS City of Cairo gặp nạn, số tiền trị giá đến 34 triệu bảng Anh đã bị chìm dưới độ sâu 5.150 mét, cách bờ biển thuộc đảo St. Helena khoảng 772 km về hướng nam. Mãi đến năm 2011, Chính phủ Anh và công ty Deep Ocean Search mới phát hiện được con tàu này.
Như vậy, nhóm thợ lặn do chuyên gia người Anh John Kingsford dẫn đầu đã lập kỷ lục về độ sâu trục vớt tàu chìm, theo The Guardian.
Chiến dịch trục vớt kho báu thực chất đã hoàn thành từ tháng 12.2013, nhưng đến tận ngày 14.3 vừa qua, Deep Ocean Search mới được Sở Giao thông vận tải Anh chính thức cho phép công bố rộng rãi. Thông tin cho biết chỉ mới có khoảng 10 tấn tiền bằng bạc được thu hồi thành công.
Vụ phóng ngư lôi tàu SS City of Cairo, khi đó chở tổng cộng 311 hành khách, từng khiến 6 nạn nhân thiệt mạng tại chỗ, trong khi khoảng 104 người khác tử vong trên xuồng cứu hộ vì phải lênh đênh trên biển trong thời gian quá lâu.
Trước đây, xác con tàu Titanic huyền thoại từng được các thợ lặn tìm thấy ở độ sâu khoảng 3.810 mét, theo The Telegraph.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Campuchia đã thắt chặt nhiều biện pháp bện dịch /// Reuters

Nguy cơ Campuchia 'vỡ trận' vì Covid-19

Campuchia vừa công bố đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho 1 triệu dân, nhưng nước này vẫn đứng trước nguy cơ “vỡ trận” giữa bối cảnh tình hình liên tục diễn biến xấu sau khi xuất hiện các ca bệnh do người Trung Quốc trốn cách ly.