Phát ngôn viên Hạm đội 7: tuyên bố phi pháp của Trung Quốc đặt ra 'mối đe dọa chưa có tiền lệ' ở Biển Đông

6 Thanh Niên Online
Hạm đội 7 của Mỹ xác nhận chiến hạm nước này vừa tiến hành hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell  /// Hải quân Mỹ Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell - Hải quân Mỹ
Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell
Hải quân Mỹ
"Những tuyên bố [của Trung Quốc] mang tính bao quát và phi pháp ở Biển Đông đặt ra mối đe dọa chưa có tiền lệ đối với tự do lưu thông ở vùng biển này. Bằng cách thực hiện hoạt động này, Mỹ cho thấy những vùng biển này vượt ra ngoài khu vực mà Trung Quốc có thể tuyên bố hợp pháp là lãnh hải của họ và rằng những đường cơ sở thẳng Trung Quốc tuyên bố xung quanh Hoàng Sa là không phù hợp với luật pháp quốc tế",  AFP hôm 11.3 dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 7 Reann Mommsen nhấn mạnh.
Bà Mommsen đưa ra xác nhận trên sau khi một phát ngôn viên Chiến khu miền Nam của Trung Quốc nói rằng quân đội Trung Quốc đã theo dõi và cảnh báo tàu USS McCampbell rời khỏi khu vực, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).
Chuyên gia an ninh biển tại Trường Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (RSIS, Singapore) Collin Koh cho rằng đây là lần hiếm hoi Trung Quốc lên tiếng trước Mỹ về hoạt động bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông. "Điều này phản ánh chính sách hiện nay của Bắc Kinh là nhấn mạnh quân đội Trung Quốc vẫn sẵn sàng ứng phó ... dù Trung Quốc đang chống dịch Covid-19", ông Koh nhận định, theo AFP.
Phát ngôn viên Hạm đội 7: tuyên bố phi pháp của Trung Quốc đặt ra 'mối đe dọa chưa có tiền lệ' ở Biển Đông - ảnh 1

Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell hoạt động ở Biển Đông ngày 10.3

Hải quân Mỹ

Chiến hạm USS McCampbell thực hiện nhiệm vụ FONOP trong vùng biển xung quanh Hoàng Sa trong lúc tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt (CVN-71) cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill thăm Đà Nẵng, từ ngày 5-11.3. Chuyến thăm đánh dấu lần thứ 2 trong vòng 2 năm có một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam. Hồi năm 2018, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) đã thăm Đà Nẵng.
Trước đó vào ngày 25.1, tàu tác chiến cận bờ USS montgomery đã thực hiện FONOP gần quần đảo Trường Sa, theo phát ngôn viên Joe Keiley của Hạm đội 7 Mỹ. Đó được cho là hoạt động FONOP đầu tiên của Mỹ trong năm 2020, theo tờ The Japan Times.
Trong cuộc họp báo hồi tháng 11.2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này”.
Bà Hằng cũng khẳng định lại chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Việt

Dân Việt

Hoan nghênh, tự do đi lại theo luật pháp quốc tế.
Lưu ngọc nhân

Lưu ngọc nhân

Khi trung quốc đủ mạnh sẽ cấm tàu mỹ và các nước khác . Đó là mục tiêu chưa thực hiên bây giờ được nên trung quốc cù cưa với mỹ để xem mỹ sẽ làm được gì đối với TQ.
Nguyễn Khắc Minh

Nguyễn Khắc Minh

Chính Hạm đội này từng bỏ rơi Đồng minh của mình trong Hải chiến Hoàng Sa 1974. Và cũng chính Hạm đội này lo ngại TQ sẽ bá chủ biển Đông .Không nên trông chờ bên ngoài nhiều.
Nguyễn Khắc Minh

Nguyễn Khắc Minh

Đây là Hạm đội từng bỏ rơi Đồng minh của mình 1974
NtBinh

NtBinh

Thực ra 2 con hổ đều đang muốn tranh miếng mồi ngon chứ chả tốt lành gì!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.