Phe ly khai ở Ukraine tuyên bố lập nước “Tiểu Nga”

0 Thanh Niên
Phe ly khai đề xuất tiến trình chuyển tiếp thành quốc gia mới diễn ra trong vòng 3 năm, với Donetsk là thủ đô của Malorossiy.
Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko (trái) dự một buổi lễ vào tháng 7.2015 ở Donetsk Oblast Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko (trái) dự một buổi lễ vào tháng 7.2015 ở Donetsk Oblast
Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Zakharchenko (trái) dự một buổi lễ vào tháng 7.2015 ở Donetsk Oblast
Thủ lĩnh phe ly khai kiểm soát miền đông Ukraine, ông Alexander Zakharchenko hôm qua tuyên bố thành lập “một quốc gia độc lập mới” với tên gọi Malorossiya (hay Tiểu Nga), theo AFP.
Ông Zakharchenko tuyên bố đại diện của hai khu vực Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (hai khu vực do phe ly khai kiểm soát) và những vùng khác ở miền đông Ukraine đã nhất trí “tuyên bố thành lập quốc gia độc lập mới thay thế Ukraine”.
Phe ly khai đề xuất tiến trình chuyển tiếp thành quốc gia mới diễn ra trong vòng 3 năm, với Donetsk là thủ đô của Malorossiy.
Hiện vẫn chưa rõ vì sao phe ly khai bất ngờ đưa ra kế hoạch này, nhưng ông Zakharchenko khẳng định đây là giải pháp cho một “nhà nước Ukraine thất bại”.
Phe ly khai tuyên bố sẽ soạn thảo hiến pháp và tổ chức trưng cầu dân ý để thông qua. Chính quyền Ukraine vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin này.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm