'Phép màu' y học: nuôi sống bé trai sinh non chỉ nặng 258 g

0 Thanh Niên Online

Chào đời với trọng lượng tương đương một quả táo, bé trai sơ sinh nhỏ nhất thế giới giờ đây đã sẵn sàng hòa mình vào thế giới bên ngoài, theo AFP dẫn lời các bác sĩ Nhật Bản hôm 19.4.

Bé trai nhỏ nhất thế giới vào thời điểm chào đời /// AFP Bé trai nhỏ nhất thế giới vào thời điểm chào đời - AFP
Bé trai nhỏ nhất thế giới vào thời điểm chào đời
AFP
Bé Ryusuke Sekiya chào đời bằng phương pháp mổ bắt con vào ngày 1.10.2018, sau khi người mẹ Toshiko mắc chứng tiền sản giật lúc mang thai được 24 tuần và 5 ngày.
Với trọng lượng 258g, chiều dài 22 cm, Ryusuke thậm chí còn nhẹ hơn một bé sơ sinh nhẹ cân khác (268g) cũng chào đời ở Nhật Bản vào năm ngoái.
Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Nagano phải lập tức đưa Ryusuke vào phòng chăm sóc đặc biệt. Họ dùng ống truyền chất dinh dưỡng cho đứa bé, đôi khi dùng bông gạc thấm sữa mẹ lên môi cậu.
Gần 7 tháng sau, bệnh nhân giờ đã nặng hơn 3 kg, tức gấp 13 lần trọng lượng lúc sinh. Cậu bé sẽ được về nhà vào ngày 19.4.
'Phép màu' y học: nuôi sống bé trai sinh non chỉ nặng 258 g - ảnh 1
Bé Ryusuke Sekiya đã hơn 3 kg vào thời điểm xuất viện
AFP
“Lúc mới sinh, con trai tôi nhỏ đến nỗi tôi không dám đụng vào bé. Giờ đây bé đã có thể tự mình uống sữa”, người mẹ chia sẻ với báo giới.
Bé gái nhỏ nhất thế giới đã được sinh ra tại Đức vào năm 2015, nặng 252g, và các bác sĩ điều trị vẫn đang nỗ lực nuôi lớn, theo Đại học Iowa (Mỹ).
Theo quan sát, giới y học phát hiện xác suất sống sót của bé trai nhẹ cân vào thời điểm chào đời thấp hơn bé gái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm