Phi công Air China tắt nhầm hệ thống điều hòa máy bay để giấu khói thuốc

6 Thanh Niên Online

Phi công lén hút thuốc trong buồng lái chiếc Boeing 737 của hãng Air China là thủ phạm khiến máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp để đi vào vùng không khí đủ dưỡng khí hồi tuần trước.

Mặt nạ đồng loạt rơi xuống khi hệ thống dưỡng khí trong cabin bị tắt /// Weibo Mặt nạ đồng loạt rơi xuống khi hệ thống dưỡng khí trong cabin bị tắt - Weibo
Mặt nạ đồng loạt rơi xuống khi hệ thống dưỡng khí trong cabin bị tắt
Weibo
Trang tin stuff.no.nz hôm 16.7 dẫn lời các nhà điều tra Trung Quốc cho hay cơ phó của chuyến bay CA106 đã bất cẩn tắt nhầm hệ thống điều hòa không khí trên máy bay, khiến dưỡng khí trong cabin bị tụt đến mức báo động.
Máy bay cất cánh từ phi trường quốc Hồng Kông vào 19 giờ 10 tối 10.7 (giờ địa phương) với đích đến là thành phố Đại Liên của tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc).
Theo trang web theo dõi máy bay FlightRadar24, chiếc Boeing 737 bắt đầu giảm độ cao trong vòng 30 phút trên không. Từ độ cao 10.600m, máy bay “rớt” xuống ngưỡng 3.750m trong vòng 18 phút.
Cuộc điều tra của Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc phát hiện thủ phạm trong toàn bộ vụ việc là cơ phó của máy bay, người lén lút hút thuốc trong buồng lái.
Thay vì tắt quạt hút để ngăn khói lan đến cabin hành khách, ông này lại ngắt cả hệ thống điều hòa không khí, khiến cabin mất dưỡng khí nghiêm trọng, buộc phải kích hoạt mặt nạ oxy và máy bay giảm độ cao cấp tốc.
Phi công đã đưa máy bay quay về độ cao bình thường khi cho mở lại hệ thống này. Máy bay đáp xuống Đại Liên an toàn vào 22 giờ 29.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Chỉ vì nghiện thuốc lá mà suýt nữa gây ra thảm họa cho mọi người. Một người có ăn học đàng hoàng như thế mà không hiểu biết thì chào thua. Có lẽ anh cơ phó này sẽ được nghỉ ngơi dài dài.
Lê Mai

Lê Mai

Bạn nhầm lẫn giữa thói xấu và kiến thức (ăn học)-vốn không lệ thuộc/không liên quan với nhau. Người có ăn học vẫn ăn cắp, nói dối, xả rác, vượt đèn đỏ, "làm bậy" (như trường hợp anh phi công kia). Ở đây vấn đề nằm ở chỗ ĐẠO-đức, tính trung thực, chính trực - là TƯ CÁCH của con người.
Lê Tấn Trường

Lê Tấn Trường

Xin hỏi bạn Lê Mai: Bạn nghĩ rằng tắt nhầm hệ thống điều hòa máy bay không phải là do kiến thức chuyên môn hạn chế mà là thói xấu à? Theo tôi thì cả kiến thức chuyên môn lẫn văn hóa của người phi công này đều có khiếm khuyết và ý kiến của bạn PHUONG VUONG là đúng.
P Q H

P Q H

Chỉ là thuốc lá mà còn tác hại như thế thì ma túy sẽ tác hại khủng đến cở nào
Le Tan Thuan

Le Tan Thuan

Một thói quen xấu luôn tiềm ẩn nguy hiểm rất cao.
Thái Quốc Việt

Thái Quốc Việt

Tôi cũng đồng ý với 3 bình luận trên... nhưng tôi lại nghĩ cái gì cũng có... phi công đó không có tắt nhầm đâu mà muốn che giấu chuyện mình hút thuốc, khi lộ ra thì nói bấm nhầm...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm