Bắt giữ các nghi phạm liên quan đến ma tuý ở Philippines /// Reuters
Bắt giữ các nghi phạm liên quan đến ma tuý ở PhilippinesReuters
Philippines cho phép chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đến nước này để điều tra chiến dịch chống tội phạm và ma tuý bị cáo buộc sát hại hàng ngàn người trong vòng vài tháng qua.
Chính phủ Philippines đã gửi thư mời bà Agnes Callamard, người từng tuyên bố sẽ thay mặt Liên Hiệp Quốc đối đầu với chiến dịch chống tội phạm và ma tuý của Tổng thống Rodrigo Duterte, theo Philippine Star ngày 13.10.
Viết trên tài khoản Twitter cá nhân, bà Callamard hoan nghênh lời mời của Manila dù chỉ mới được biết qua truyền thông. “Tôi đang chờ thư mời và xác nhận thông qua kênh chính thức”, bà Callamard viết. Chính phủ Phiilippines ban đầu từ chối bà Callamard khi bà tuyên bố kế hoạch đối đầu với ông Duterte.
Chiến dịch chống tội phạm và ma tuý do Tổng thống Duterte đề xướng bị cáo buộc sát hại hơn 3.600 người kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6.2016, theo Reuters.
Trong khi đó, theo Philippine Star, chiến dịch cho đến nay đã chiêu dụ hơn 700.000 người ra đầu thú, bắt giữ hơn 22.000 người, và gần 1.500 người bị giết. Philippines có hơn 4 triệu người nghiện ma tuý.
Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và các tổ chức nhân quyền quốc tế bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với vụ sát hại người hàng loạt này.
Tổng thống Duterte bác bỏ cáo buộc này và gọi đây là chuyện nội bộ của Philippines. Tháng 9.2016, ông Duterte thách thức Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và chuyên gia nhân quyền quốc tế đến Philippines để điều tra và đối mặt với ông trong một cuộc tranh luận công khai, theo AFP.
Bà Callamard nói với AFP rằng bà sẽ yêu cầu Manila sắp xếp thời gian và quy mô điều tra, đồng thời phải có bảo đảm của nhà nước đối với sự tự do đi lại và điều tra của bà, đảm bảo an toàn của các thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ này cũng như các đối tượng được phỏng vấn.
Người phát ngôn của chính phủ Philippines, Ernesto Abella hôm 12.10 cho biết Manila cũng yêu cầu bà Callamard điều tra cả những vụ giết những người thi hành pháp luật do các nghi phạm ma túy thực hiện để có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về chiến dịch bài trừ ma túy ở Philippines.

Minh Quang

Bình luận