Lính Philippines tại một chốt gác ở tỉnh Sulu, miền nam Mindanao /// AFP
Lính Philippines tại một chốt gác ở tỉnh Sulu, miền nam MindanaoAFP
Philippines hôm 1.12 đưa ra cảnh báo khủng bố ở mức cao nhất sau khi phát hiện âm mưu của các tay súng IS định tấn công một công viên, tiếp theo vụ đánh bom thất bại gần đại sứ quán Mỹ hồi đầu tuần.
Ông Ronald dela Rosa, Giám đốc cảnh sát quốc gia cho biết âm mưu được phát hiện từ hai người đàn ông bị bắt giữ vì đặt một quả bom gần đại sứ quán Mỹ tại Manila, theo Reuters.
"Những người đàn ông này lên kế hoạch kích nổ một quả bom trong một công viên, nhưng thất bại nên bọn chúng đặt gần sứ quán Mỹ", ông dela Rosa nói trong cuộc họp báo.
Ba kẻ khác thuộc một nhóm chiến binh Hồi giáo Philippines ở miền Nam đã trốn thoát trước sự săn lùng của cảnh sát, ông nói thêm.
"Tôi yêu cầu mọi người thận trọng nhưng đừng hoảng sợ và vui vẻ với mùa Giáng sinh sắp tới”, ông phát biểu, nói thêm rằng các chốt kiểm soát sẽ được thiết lập xung quanh thủ đô và cảnh sát sẽ truy lùng những nhóm khủng bố bị khả nghi.
Hồi đầu tuần, một người quét đường phát hiện một chiếc điện thoại di động có dây nối với một quả bom gần đại sứ quán Mỹ. Cảnh sát đã kích nổ quả bom một cách an toàn.
Cảnh sát truy tìm dấu vết dựa theo số điện thoại trong máy và bắt giữ một người đàn ông ở phía bắc Manila. Sau đó, cảnh sát bắt người đàn ông thứ hai được cho là lái một chiếc ô tô và đặt chất nổ gần sứ quán Mỹ.
Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tìm cách thiết lập căn cứ ở Philippines khi bị mất dần căn cứ ở Iraq và Syria. Các tỉnh miền nam Philippines nhiều thập kỷ qua là mảnh đất màu mỡ của phiến quân Hồi giáo.

Minh Quang

Bình luận