Philippines lo ngại việc oanh tạc cơ Trung Quốc xuống Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Người phát ngôn tổng thống Philippines Harry Roque tuyên bố nước này quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đáp oanh tạc cơ H-6K xuống đường băng ở Biển Đông và nói sẽ có phản ứng thích hợp.
Oanh tạc cơ H-6K bay qua bãi Scarborough ở Biển Đông năm 2016 /// Ảnh chụp màn hình CTV News Oanh tạc cơ H-6K bay qua bãi Scarborough ở Biển Đông năm 2016 - Ảnh chụp màn hình CTV News
Oanh tạc cơ H-6K bay qua bãi Scarborough ở Biển Đông năm 2016
Ảnh chụp màn hình CTV News
Cuối tuần qua, tờ China Daily đưa tin không quân Trung Quốc lần đầu tiên ngang nhiên cho oanh tạc cơ chiến lược H-6K diễn tập cất và hạ cánh xuống một đường băng ở Biển Đông.
Dù Trung Quốc không nêu rõ địa điểm nhưng giới phân tích cho rằng đường băng được nhắc đến nằm trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Người phát ngôn tổng thống Philippines Harry Roque nói nước này chưa thể xác minh độc lập thông tin nói trên, nhưng “một lần nữa bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về ảnh hưởng của động thái này đối với những nỗ lực giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố “đang có hành động ngoại giao thích hợp” và cam kết “bảo vệ từng tấc đất” thuộc chủ quyền của nước này sau những diễn biến gần đây tại Biển Đông.
Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Philippines sẽ không tìm cách đối đầu với Trung Quốc sau những hành động gần đây của Bắc Kinh tại Biển Đông, theo Bloomberg.
Ông Duterte nói vũ khí "bội siêu thanh" của Trung Quốc "có thể tấn công Manila trong 7-10 phút”.
Ông nói thay vì gây chiến với Trung Quốc, Philippines có thể tìm giải pháp hợp lý hơn, gồm hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí chung với Trung Quốc . Ông khẳng định không có gì đảm bảo Mỹ sẽ đứng về phía Philippines nếu chiến tranh nổ ra.
Tuy nhiên, người phát ngôn Roque lại nói Philippines tái đảm bảo sẽ không từ bỏ liên minh an ninh đãtồn tại 70 năm qua với Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Abdullah và phu nhân là bà Azizah Aminah đăng cơ hoàng gia bang Pahang vào ngày 15.1 /// AFP

Malaysia có tân vương

Người đứng đầu hoàng gia bang Pahang là ông Abdullah vừa được bầu làm quốc vương mới của Malaysia.