Phó tổng thống Mỹ: Biển Đông không phải của riêng ai

0 Thanh Niên Online
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 16.11 tuyên bố Biển Đông không thuộc về riêng một quốc gia nào và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quyền tự do đi lại ở bất kỳ nơi nào luật pháp cho phép.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp báo ở Singapore ngày 16.11
Reuters
Mỹ đã và đang tiến hành nhiều nhiệm vụ duy trì tự do lưu thông ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh xem việc này là đe dọa cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc.
“Biển Đông không thuộc về bất kỳ quốc gia nào và mọi người có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay đi qua bất kỳ nơi nào luật pháp cho phép và lợi ích quốc gia của chúng tôi được đáp ứng”, ông Pence nhấn mạnh tại cuộc họp báo ở Singapore, theo Reuters.
Hôm 15.11, ông Pence nhấn mạnh với lãnh đạo các nước ASEAN ở Singapore rằng không có nơi dành cho “đế quốc và xâm lược” ở khu vực Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương. Bình luận này được cho là ám chỉ sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Hôm 4.10, Phó tổng thống  Mike mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông và khoảng 10 ngày sau đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Biển Đông không phải là tỉnh của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm