Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un /// Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-unReuters
Hai quan chức Bộ Y tế Triều Tiên làm việc ở Trung Quốc chuyên lo chuyện thuốc men cho ông Kim Jong-un đã đào tẩu và muốn xin tị nạn ở Nhật, hãng thông tấn Kyodo cho hay ngày 5.10.
Chính phủ Trung Quốc và Nhật đang xem xét vấn đề của hai quan chức Triều Tiên này, Kyodo dẫn nguồn từ báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết. Hai quan chức Triều Tiên không được nêu danh tính, thay vào đó được gọi là ông “A” và “B”.
Họ làm việc trong cùng Văn phòng đại diện của Bộ Y tế Triều Tiên ở Bắc Kinh. Công việc của họ là tìm kiếm các nguồn cung cấp thuốc và thiết bị y tế cho Triều Tiên, đặc biệt là cho ông Kim Jong-un và gia đình của ông. Cả hai và gia đình của họ bất ngờ biến mất hồi cuối tháng 9.2016, không ai rõ họ đang ở đâu.
Tờ báo của Hàn Quốc nói rằng sau khi rời khỏi khu lưu trú dành cho quan chức ngoại giao Triều Tiên ở Bắc Kinh, họ liên lạc với cơ quan ngoại giao của Nhật tại Trung Quốc với mong muốn được sang Nhật tị nạn. Họ chọn Nhật là vì một trong hai quan chức này có người thân đang định cư tại Nhật. Việc trốn chạy của 2 quan chức Triều Tiên khiến Bắc Kinh và Tokyo phải ngồi lại với nhau.
Trung Quốc có chính sách trao trả người Triều Tiên trốn chạy về nước. Chính sách này bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì cho rằng đẩy những người Triều Tiên đào tẩu vào tình thế nguy hiểm vì Bình Nhưỡng trừng phạt nặng đối với những người đào tẩu bị xem là “phản bội tổ quốc”. JoongAng Ilbo cho biết Seoul quan ngại vụ này và muốn tham gia để đưa họ sang Hàn Quốc trước khi Trung Quốc sử dụng biện pháp trục xuất về nước đối với họ.
Trong khi đó, một quan chức ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh phủ nhận thông tin của truyền thông Hàn Quốc, nói rằng không có vụ đào tẩu nào liên quan đến hai quan chức Triều Tiên nói trên, theo Kyodo.
Nhiều vụ đào tẩu của quan chức và người dân Triều Tiên xảy ra trong thời gian gần đây khiến Bình Nhưỡng nóng giận, trong đó có vụ trốn thoát của 13 người làm việc trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc và phó đại sứ Triều Tiên tại London, Anh.

Minh Quang

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Võ Thuong

Xem lại mình VÌ SAO HỌ RỜI XA MÌNH RA ĐI? "Tiên trách kỷ, hậu trách bỉ"!

Bình luận