Quan chức Mỹ nói Việt Nam đã nhận 5 tàu tuần tra nhanh

1 Thanh Niên Online
(TNO) Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Puneet Talwar cho biết Mỹ đã trao cho Việt Nam năm tàu tuần tra nhanh đúng theo cam kết của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du Việt Nam hồi năm 2013.

(TNO) Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Puneet Talwar cho biết Mỹ đã trao cho Việt Nam năm tàu tuần tra nhanh đúng theo cam kết của Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du Việt Nam hồi năm 2013, theo VOA News ngày 5.2.

Ông Puneet Talwar, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề quân sự và chính trị, cho biết: “Chúng tôi đã chuyển cho phía Việt Nam các tàu tuần tra và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó để giúp tăng cường năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam”.
“Chúng tôi rất tự hào về điều đó, và chúng tôi cũng hi vọng rằng phía Việt Nam sẽ đánh giá cao điều này”, ông Talwar nói thêm.
Ông Talwar cho biết thêm an ninh biển, nhất là vấn đề tự do hàng hải, là một trong các vấn đề quan trọng trong cuộc đối thoại thường niên Việt - Mỹ, đồng thời nhấn mạnh “sự lớn mạnh trong mối quan hệ song phương” giữa hai nước.
Được biết, trong chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 12.2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington sẽ hỗ trợ cho Hà Nội 18 triệu USD cùng với việc giúp huấn luyện và cung cấp năm tàu tuần duyên.
Vào ngày 2.10.2014, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, ngay sau khi Ngoại trưởng Kerry gặp gỡ Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại thủ đô Washington, Mỹ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Mong có nhiều tàu tuần tra hơn nữa, lớn hơn nữa để tăng cường năng lực giám sát vùng biển rộng lớn của Tổ quốc, nắm bắt kịp thời mọi diễn biến phức tạp của vùng biển quan trọng này, kịp thời đưa ra đối sách ứng phó để giữ vững chủ quyền biển đảo của VN.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.