Quan chức Mỹ: Phi đội Su-27 của Nga đã có mặt ở Syria

4 Thanh Niên Online

(TNO) Các quan chức quốc phòng Mỹ hôm 18.9 nói rằng Nga lần đầu tiên đã điều động một phi đội chiến đấu cơ Su-27 đến Syria.

(TNO) Các quan chức quốc phòng Mỹ hôm 18.9 cho biết Nga lần đầu tiên đã điều động một phi đội chiến đấu cơ đến Syria.

Quan chức Mỹ: Phi đội Su-27 của Nga đã có mặt ở Syria - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-27 của Không quân Nga - Ảnh: Reuters

Một số lượng nhỏ máy bay quân sự Nga đã có mặt tại một căn cứ ở Syria chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter có cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Nga để bàn về vai trò ngày càng thể hiện rõ của Moscow tại Syria, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin.

Nguồn tin từ quân đội Mỹ tiết lộ với Wall Street Journal rằng cuộc điện đàm kéo dài giữa ông Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được tiến hành nhằm mục đích nới lỏng phần nào tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Nga tại Syria.

Tuy nhiên, tờ báo Mỹ bình luận rằng quyết định gửi chiến đấu cơ của Nga là một dấu hiệu rõ ràng nhất từ trước đến nay cho thấy Moscow đang chuẩn bị can thiệp quân sự vào Syria để giúp Tổng thống Bashar al-Assad duy trì quyền lực.

Trong cuộc điện đàm với phía Mỹ, ông Shoigu đã cho hay bản chất của việc gửi máy bay đến Syria chỉ “mang tính phòng vệ” và “được tiến hành nhằm trân trọng cam kết dành cho chính phủ Syria”, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với Wall Street Journal.

Tờ báo Mỹ cũng cho biết thêm rằng chiến đấu cơ Nga có mặt ở Syria được cho là loại Su-27, là mẫu chiến đấu cơ dùng cho không chiến. Hiện chưa rõ cam kết Nga dành cho Syria là gì và động thái điều động khí tài đến quốc gia đồng minh của Moscow có liên quan gì đến các cam kết này, theo Reuters.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Nga đã điều động trực thăng chiến đấu, pháo tự hành, xe tăng và khoảng 500 lính hải quân đến một căn cứ không quân ở thành phố cảng Latakia, tây bắc Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dan

Dan

Trước tiên bộ ngoại giao Thái Lan phải có lời xin lỗi chính phủ VN đã rồi mới nói chuyện điều tra sau!
CS biển VN cần có lời cảnh cáo CS biển Thái lan sau vụ việc này.
thanh nguyen

thanh nguyen

Tình hình Sirya bất ổn, vấn đề người tị nạn Sirya ngày càng tăng, lỗi này thuộc vào Mỹ và Nga là chính. Chính quyền hiện tại của Tổng thống Sirya không điều hành được đất nước cần phải loại bỏ, Tổ chức nhà nước tự xưng IS nổi lên xưng hùng xưng bá... làm đất nước này kiệt quệ... Vẫn chưa bị tiêu diệt do Mỹ và Nga đều chưa quyết tâm. Muốn giải quyết mọi vấn đề thì phải giải quyết ngay các cuộc chiến tranh ở khu vực này...! Thực tế thì cả Nga và Mỹ đều chưa muốn giải quyết. Còn lâu mới giải quyết được.
pham van binh

pham van binh

Nguyên nhân bất ổn tại Trung Đông là do Mỹ và Phương Tây. Chính Mỹ sau khi lật đổ các chính phủ chống Mỹ tại khu vực này như Irac, Libya, Sirya vv... đã tạo ra khoảng trống cho các thế lực cực đoan như IS và Ankeda nổi lên...
Dan

Dan

Nếu Nga Mỹ xẩy ra cuộc chiến ở Syria thì lợi ích nhất vẫn là TQ với cái gọi là "tọa sơn xem hổ đấu". Khi cả hai cường quốc này đều bị bị thương vong!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm