Quan chức nào bật khóc khi nghe tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh liên Triều?

18 Thanh Niên Online

Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon là người đại diện Seoul tiếp xúc với cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il nhiều nhất.

Ông Suh Hoon (trái) lau nước mắt sau khi đọc thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4 /// Reuters Ông Suh Hoon (trái) lau nước mắt sau khi đọc thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4 - Reuters
Ông Suh Hoon (trái) lau nước mắt sau khi đọc thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4
Reuters
Theo Reuters, sau khi nghe xong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon đã bật khóc vì vui mừng.
Ít ai biết rằng người đàn ông 64 tuổi lau những giọt nước mắt hạnh phúc đã có quá trình dài cố gắng thúc đẩy đàm phán giữa 2 miền và cũng là người thiết kế tất cả 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.
Gần 18 năm sau khi quan chức tình báo này đến Bình Nhưỡng để thuyết phục cố lãnh đạo Kim Jong-il tổ chức hội nghị liên Triều đầu tiên vào năm 2000, giờ đây ông lại chứng kiến ông Kim Jong-un, con trai cố lãnh đạo Kim, cam kết hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.
Cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền hôm 27.4 diễn ra chưa đầy 1 năm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức và lập tức bổ nhiệm ông Suh làm giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia, chức vụ ông từng giữ trước năm 2008.
Khi đó, ông Moon nói rằng ông Suh chính là người có thể khôi phục lại quan hệ liên Triều đang căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình tên lửa hạt nhân.
Quan chức nào bật khóc khi nghe tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh liên Triều? - ảnh 1
Ông Suh Hoon bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm
Reuters
Ông Lee Jong-seok, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc từng đến Bình Nhưỡng vào năm 2003 trong vai trò đặc phái viên của Tổng thống Roh Moo-hyun, nhận định rằng ông Suh là “nhà đàm phán số 1 với Triều Tiên”.
Ông Suh từng có thời gian sống 2 năm ở Triều Tiên khi tham gia xây một lò phản ứng hạt nhân theo thỏa thuận quốc tế năm 1994 về việc đình chỉ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên thỏa thuận này sau đó bị đổ vỡ.
“Ông ấy biết rõ mọi đường đi nước bước và được ông Moon chỉ đạo đường lối rất rõ ràng”, theo chuyên gia về Triều Tiên John Delury tại Đại học Yonsei ở Seoul.
Trong lần gần đây nhất, ông Suh cùng 9 quan chức đến Bình Nhưỡng và là một trong những quan chức Hàn Quốc đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kể từ khi ông nhận chức vào năm 2011.
Tại cuộc gặp này, ông Kim không chỉ đồng ý gặp ông Moon mà còn khiến mọi người bất ngờ khi tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Suh cũng chính là người sắp xếp chuyến đi của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Mike Pompeo đến gặp ông Kim từ ngày 31.3-2.4 nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Theo chuyên gia Moon Hong-sik tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Suh có mối quan hệ tốt với ông Pompeo lẫn ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất.
Ông Suh cũng là 1 trong 2 quan chức mà Tổng thống Moon chọn để tham gia đối thoại chính thức với ông Kim vào ngày 27.4.
“Chỉ riêng điều này cho thấy tầm quan trọng của ông ấy trong việc thiết kế cuộc gặp thượng đỉnh”, theo chuyên gia Seo Yu-suk tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Võ

Hải Võ

Tôi không phải là người dân Trều Tiên - Hàn Quốc, nhưng khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau và bắt tay tự nhiên mũi của tôi cay lên, quá xúc động. Chúc người dân bán đảo Triều Tiên có ngày sum họp, thống nhất đất nước.
Nguyễn Vũ Hoàng Lê

Nguyễn Vũ Hoàng Lê

Cái giá của hòa bình khi đất nước bị chia cắt là vô cùng lớn. Thống nhất mà không có đổ máu, đó là thượng sách!
Mai hoa Ngo

Mai hoa Ngo

Làm gì có thống nhất,chỉ có hòa bình thôi. Đừng ảo tưởng sẽ có thống nhất!
Yen nguyen

Yen nguyen

Họ vẫn là 2 nước bạn à. Và họ đã phải mất 63 năm từ đình chiến đến chấm dứt chiến tranh. Không phải là thống nhất.
Robin

Robin

Trong clip quanh cảnh ông Kim đến sát vạch chia cắt để bắt tay ông Moon tôi thấy rất vui mừng cho nhân dân bán đảo Triều Tiên. Tôi lại thấy rất thú vị khi ông Kim lại mời ông Moon bước sang đất Triều Tiên, khi đó ông Moon hơi bối rối có lẽ ông không nghĩ ông Kim lại chân thành như thế..Xin chúc mừng ngày vui lịch sử của nhân dân hai nước Hàn - Triều
nguyen thanh an

nguyen thanh an

Ông Moon mời ông Kim bước qua đường này để sang địa phận Hàn Quốc. Sau khi ông Kim đã bước sang, ông Moon nói: "Anh đã bước sang miền Nam, còn khi nào tôi sẽ bước qua đây?"

Ông Kim đáp: "Tại sao cả hai chúng ta không cùng bước qua lúc này?", rồi cầm tay ông Moon, dẫn ông sang địa giới Triều Tiên, sau đó mới cùng quay trở lại địa giới của miền Nam để tiếp tục cuộc gặp.
Huangyuan

Huangyuan

Tôi theo dõi sự kiện này. Chúc mừng người dân 2 nước. Đây quả là ngày trọng đại của 2 nước nói riêng và thế giới nói chung.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm