Quân đội Anh lo tác động 'thảm họa' nếu Nga cắt đứt tuyến cáp biển

1 Thanh Niên Online
Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh cảnh báo "thảm họa" cho kinh tế và sinh hoạt trong trường hợp Nga cắt đứt tuyến cáp liên lạc và internet ngầm dưới biển của nước này.
Tàu chiến và máy bay Anh theo sát tàu chiến Nga tại eo biển Manche /// AFP Tàu chiến và máy bay Anh theo sát tàu chiến Nga tại eo biển Manche - AFP
Tàu chiến và máy bay Anh theo sát tàu chiến Nga tại eo biển Manche
AFP
Phát biểu tại Viện nghiên cứu an ninh và quốc phòng hoàng gia Anh (RUSI), Tổng tham mưu trưởng Stuart Peach cho biết hệ thống cáp biển của Anh hiện đang rất có nguy cơ bị hải quân Nga cắt đứt, theo BBC ngày 15.12.
Ông Peach nhận định rằng quân đội Nga đang ngày càng hiện đại hóa đội tàu ngầm và tàu mặt nước, gồm cả tàu hạt nhân và tàu ngầm thông thường nên hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện những chiến dịch này.
Tuyến cáp biển của Anh giúp nước này kết nối với các nước trong khu vực và những châu lục khác. Viện chính sách Policy Exchange mới đây công bố báo cáo cho rằng 97% lưu lượng liên lạc toàn cầu và 10.000 tỉ USD giao dịch tài chính mỗi ngày được truyền tải qua những tuyến cáp ở Đại Tây Dương.
“Bạn có thể tưởng tượng được diễn biến sau khi những tuyến cáp đó bị cắt hoạt làm gián đoạn không? Đó sẽ là một tác động thảm họa ngay lập tức cho nền kinh tế và cuộc sống của chúng ta”, ông Peach cảnh báo.
Dù vậy, cũng có ý kiến nhận định tàu Nga có thể chỉ tiếp cận tuyến cáp này nhằm thu thập thông tin tình báo thay vì cắt đứt, theo The Guardian. Trong thời Chiến tranh lạnh, quân đội Mỹ cũng triển khai những chiến dịch tương tự khi cho người cài thiết bị nghe lén tuyến cáp ngầm liên lạc của Nga dưới đáy biển Okhotsk trong hàng chục năm.
Tổng tham mưu trưởng Peach cho rằng Anh và đồng minh NATO cần tăng cường năng lực đội tàu chiến để đối phó tương ứng với mối đe dọa này của Nga và bảo vệ tuyến cáp biển quan trọng dưới biển.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lan

Lan

Dân tộc Nga là dân tộc vĩ đại, đáng kính và luôn cao thượng. Tôi tin rằng, người Nga không và không bao giờ dù chỉ là suy nghĩ như Tổng tham mưu trưởng Stuart Peach của Anh, người Nga đã thấy hổ thẹn

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “hủy hoại nền kinh tế” Thổ Nhĩ Kỳ /// Reuters

Vừa dọa đã dịu

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cho thấy ông có thể khó đoán thế nào.