Quân đội Iraq thiếu ý chí chiến đấu trước IS ?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter cho rằng sự yếu kém của quân đội Iraq là nguyên nhân chính khiến thành phố Ramadi rơi vào tay IS.

(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter cho rằng sự yếu kém của quân đội Iraq là nguyên nhân chính khiến thành phố Ramadi rơi vào tay tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Iraq thiếu ý chí chiến đấu trước IS ? - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng quân đội Iraq thiếu ý chí chiến đấu trước phiến quân IS - Ảnh: Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN (Mỹ) ngày 24.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định quân đội Iraq không biểu hiện được ý chí chiến đấu trong cuộc chiến chống lại IS. Dù quân số đông hơn gấp nhiều lần IS, nhưng quân đội Iraq đã không chiến đấu và rút quân khỏi khu vực Ramadi.
Đây là nhận xét mạnh mẽ nhất của một nhân vật cao cấp trong chính quyền Tổng thống Barack Obama kể từ khi thành phố Ramadi rơi vào tay tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 18.5. Mặc dù Mỹ đã gửi vũ khí tăng cường cho quân đội Iraq, nhưng ông Carter tỏ ra rất lo ngại về việc quân đội Iraq thiếu ý chí chiến đấu trong khi họ là những người có trách nhiệm chính. Ông Carter cho rằng quân đội Iraq cần phải hành động.
“Chúng tôi có thể huấn luyện họ, cung cấp quân trang quân dụng cho họ, nhưng rõ ràng là chúng tôi không thể cho họ ý chí chiến đấu. Chỉ khi họ chiến đấu thì mới có thể đánh bại IS”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.
Nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, đã kêu gọi triển khai thêm bộ binh Mỹ đến Iraq trước đà tiến công của IS. Hiện có khoảng 3.000 quân nhân Mỹ đang huấn luyện cho quân đội Iraq, nhưng không ở gần vùng chiến.
Một số chuyên gia đã kêu gọi triển khai sĩ quan tiền tiêu Mỹ dẫn đường cho không quân gần vùng chiến sự, giúp báo hiệu mục tiêu tốt hơn cho các cuộc không kích. Tuy nhiên ông Carter nói rằng đây chưa phải là thời điểm mà Mỹ cần thay đổi hình thức hỗ trợ cho Iraq, và những gì xảy ra tại Ramadi là thất bại của quân đội Iraq.
Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị, huấn luyện và khuyến khích quân đội Iraq chiến đấu, nhưng chỉ sự hỗ trợ từ Mỹ thôi thì không thể đảm bảo cho thành công của quân đội Iraq.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm