Quân đội Mỹ phát triển chiến dịch tăng cường giám sát ở vùng Vịnh

0 Thanh Niên Online

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) đang phát triển nỗ lực hàng hải quốc tế, được gọi là Chiến dịch canh gác, nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên những vùng biển quan trọng ở Trung Đông.

Trực thăng quân sự Mỹ CH-53E Super Stallion bay trên một tàu dầu ở biển Ả Rập /// Reuters Trực thăng quân sự Mỹ CH-53E Super Stallion bay trên một tàu dầu ở biển Ả Rập - Reuters
Trực thăng quân sự Mỹ CH-53E Super Stallion bay trên một tàu dầu ở biển Ả Rập
Reuters
“Mục tiêu của Chiến dịch canh gác là thúc đẩy ổn định hàng hải, đảm bảo việc đi lại an toàn và giảm căng thẳng trong các vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz, eo biển Bab el-Mandeb và vịnh Oman”, CENTCOM nói rõ trong thông cáo được đăng trên website của cơ quan này.
“Trong khi Mỹ cam kết ủng hộ sáng kiến này, thì cũng cần có sự đóng góp cũng như vai trò lãnh đạo từ các đối tác khu vực và quốc tế để chiến dịch thành công”, CENTCOM nhấn mạnh.

[VIDEO] Ngoại trưởng Anh nói sẽ đáp trả "có cân nhắc nhưng mạnh mẽ" vụ Iran bắt tàu dầu

Cũng theo thông báo, giới chức Mỹ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác ở châu Âu, châu Á, Trung Đông về các chi tiết và khả năng cần thiết cho Chiến dịch canh gác để duy trì dự do đi lại ở khu vực cũng như bảo vệ những tuyến đường biển trọng yếu.
Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19.7 tổ chức cuộc họp với đại diện các bên khác để thảo luận về kế hoạch của Washington thành lập một liên minh nhằm đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz, theo Đài NHK.
Giới quan sát cho rằng bằng cách lập liên minh, Mỹ dường như muốn nâng cao việc giám sát xung quanh eo biển Hormuz và gia tăng sức ép đối với Iran.

[VIDEO] Mỹ mưu tính lập liên minh quân sự tại vùng Vịnh


Những động thái trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao giữa nước này với Iran. Hôm 20.6, Iran bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở eo biển Hormuz. Đến ngày 18.7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tàu tấn công đổ Mỹ USS Boxer tiêu diệt một UAV của Iran ở khu vực để “tự vệ”, nhưng Tehran đã phủ nhận.
Bên cạnh đó, theo Reuters hôm nay 20.7, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận bắt giữ tàu Stena Impero mang cờ Anh ở eo biển Hormuz, khoảng 2 tuần sau khi hải quân Anh bắt giữ tàu dầu Iran ở vùng biển Gibraltar. Hôm 11.7, Anh còn cáo buộc 3 tàu Iran cản trở việc di chuyển của tàu dầu thuộc Công ty Dầu khí BP (Anh) ở eo biển Hormuz.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm