Cây gậy và củ cà rốt

0
Kết thúc đối thoại chiến lược lần 3 với Pakistan, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự 5 năm trị giá 2 tỉ USD cho nước này, thay thế gói viện trợ vừa hết hạn ngày 1.10.

Lâu nay, viện trợ quân sự của Mỹ đóng vai trò rất quyết định trong việc duy trì an ninh và ổn định ở Pakistan. Nó cũng rất quan trọng trong việc thực hiện những lợi ích chiến lược của Mỹ trong khu vực. Kể từ cuộc chiến ở Afghanistan, Islamabad chiếm vị trí gần như không thể thay thế trong chiến lược của Washington. Chỉ trong giai đoạn 2005-2010, Mỹ viện trợ quân sự hơn 5 tỉ USD cho Pakistan. Ngoài ra còn có viện trợ phát triển và viện trợ nhân đạo nữa. Không có quan hệ đặc biệt với Mỹ, chẳng có chính thể nào có thể trụ vững ở cương vị cầm quyền tại Pakistan. Washington buộc phải tiếp tục viện trợ quân sự cho Islamabad vì những lý do đó.

Gói viện trợ mới trên thực tế chẳng khác gì củ cà rốt Mỹ đưa cho Pakistan để duy trì những gì đã được gây dựng lâu nay. Nhưng cùng với củ cà rốt lần này lại có thêm cả cây gậy. Mỹ không thật sự hài lòng về quyết tâm và hiệu quả của chính quyền Pakistan trong việc chống lực lượng Hồi giáo cực đoan ở nước này. Chính phủ Mỹ gặp không ít khó xử trong đối nội lẫn đối ngoại khi có những bộ phận trong giới quân sự Pakistan nhận viện trợ nhưng lại gây tai tiếng về vi phạm nhân quyền và bất chấp pháp luật. Cho nên lần này Mỹ viện trợ ít hơn và đặt điều kiện khắt khe hơn, trong đó có cả lời đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ cho những bộ phận nói trên. Củ cà rốt hấp dẫn và cả cây gậy chắc chắn sẽ có tác dụng nào đó đối với Pakistan.

La Phù

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.