Che đậy mục đích

0 Thanh Niên
Rất có thể vì cách suy tính giống nhau mà Pháp, Anh và Úc đều cùng lúc công khai ý định tham gia trực tiếp vào chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Rất có thể vì cách suy tính giống nhau mà Pháp, Anh và Úc đều cùng lúc công khai ý định tham gia trực tiếp vào chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Chính phủ cả ba nước này coi sự tham gia của họ là cách giải quyết tốt nhất vấn đề người tị nạn hiện tại. Đương nhiên, họ đổ đồng đối thủ ở nơi này là IS và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thật ra, cả ba đều đang nỗ lực ngụy biện để che đậy mục đích là không tiếp nhận người tị nạn từ Trung Đông hoặc chỉ tiếp nhận ít đến mức có thể được. Sự khác biệt về mức độ sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn quá rõ ràng khi Đức tính nhận cả triệu người thì 3 nước nói trên mới chỉ tuyên bố sẽ chấp nhận vài ngàn người.
Họ muốn dùng sự tham chiến cùng Mỹ và đồng minh để “khuyên nhủ” người dân ở vùng này kiên trì chịu đựng cho tới khi chấm dứt chiến tranh. Họ muốn tạo diện mạo không hề bàng quan trước vấn đề tị nạn và rất tích cực, vô tư trong việc tham gia xử lý khủng hoảng hiện nay. Họ không muốn người dân Trung Đông nhận ra rằng chính cuộc chiến tranh mà họ và đồng minh đang tiến hành góp phần quan trọng vào sự bùng phát khủng hoảng di tản hiện nay mà chủ định hướng dư luận khu vực cho rằng chỉ có IS và chính quyền ông al-Assad là nguyên cớ đưa đến tình cảnh bây giờ.
Họ cũng không hề muốn người dân nhận thấy rằng những hoạt động quân sự của họ khiến cả dân thường bị thiệt mạng, làm suy yếu nhưng không thể thủ tiêu được IS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.