Đòn gió với tác động thật

0 Thanh Niên
Chưa cần ký kết thỏa thuận mà chỉ riêng việc Nga mời chào bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Antey-2500 cũng đã đủ khiến phương Tây và đồng minh ở khu vực Trung Đông lo ngại.

Chưa cần ký kết thỏa thuận mà chỉ riêng việc Nga mời chào bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Antey-2500 cũng đã đủ khiến phương Tây và đồng minh ở khu vực Trung Đông lo ngại.

Hệ thống vũ khí này còn hiện đại và công hiệu hơn cả loại tên lửa S-300 mà Nga đã thỏa thuận bán cho Iran nhưng không thành năm 2010. Hồi ấy, dưới áp lực của phương Tây và Israel, Nga đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp tên lửa này cho Iran. Nhưng khi đó, quan hệ của Nga với phương Tây không trắc trở và căng thẳng như hiện tại.
Sự mời chào nói trên thực chất là cú đòn gió mới của Nga nhằm vào phương Tây. Nó được Nga tung ra khi Mỹ và Iran đạt được thêm chuyển biến tích cực trong đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran và Nga tăng cường nỗ lực gây dựng vai trò và ảnh hưởng lớn hơn về chính trị an ninh ở Trung Đông. Nó xác nhận sự hợp tác về chính trị và quân sự của Nga với Iran hiện rất tốt đẹp và có nhiều triển vọng mới. Hai bên hiện đều chiếm vị trí rất quan trọng trong chính sách đối ngoại và chiến lược quân sự, an ninh của nhau. Qua đó, Nga có thêm con chủ bài trong quan hệ với phương Tây liên quan đến cả vấn đề Ukraine lẫn vấn đề hạt nhân của Iran. Iran cũng có cơ hội tăng cường đối trọng trong quan hệ với cả phương Tây lẫn với các đồng minh của phương Tây ở khu vực. Xuất khẩu vũ khí như thế còn phục vụ đắc lực cho lợi ích kinh tế với ý nghĩa chiến lược lâu dài không kém đối với Nga. Hiện tại, chỉ cần để ngỏ chuyện mua bán này thôi chứ chưa cần thực thi thì Nga và Iran đã có được những tác động ấy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.