Đúng hướng nhưng chưa đủ mức

0
Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nới lỏng biên độ dao động cho phép của tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ có tác động chính trị, tâm lý và trực tiếp tới thị trường tài chính ở Trung Quốc.

Quyết định mở rộng gấp đôi biên độ dao động không dễ dàng gì đối với Trung Quốc nhưng đối với Mỹ thì động thái đó chưa thể đủ cho dù Washington rất hoan nghênh việc này.

Cho đến nay, Mỹ và EU vẫn phê phán Trung Quốc chủ ý duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp hơn trên thị trường tự do để bảo hộ xuất khẩu. Đồng nhân dân tệ chưa được cho phép chuyển đổi tự do hoàn toàn mà tỷ giá hối đoái của nó chỉ được phép biến động +/- 1% so với tỷ giá được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định hằng ngày. Trước tháng 4.2012, mức dao động cho phép còn là +/- 0,5%. Bây giờ, mức dao động ấy được mở rộng lên +/- 2%.

Cho dù vẫn còn rất thận trọng, Trung Quốc đang từng bước điều chỉnh chính sách theo hướng ngày càng thích ứng với tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do. Việc này là cần thiết bởi nếu không sẽ không thể vận hành một cách suôn sẻ nhất, có lợi nhất và ít rủi ro nhất quá trình làm cho đồng bản tệ này có khả năng chuyển đổi tự do.

Nếu không có khả năng chuyển đổi tự do, đồng tiền của Trung Quốc không thể gây dựng được vai trò và ảnh hưởng quốc tế, không thể ganh đua ngang ngửa với đồng USD trong chức năng là đồng tiền chủ đạo của thế giới. Từ đó có thể thấy động thái trên là bước tiến đúng hướng, nhưng vẫn còn rất nhỏ so với mức độ cần thiết để đồng nhân dân tệ có khả năng chuyển đổi tự do hoàn toàn.

La Phù

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.