Hợp pháp hóa đảo chính

0
Ở Thái Lan, nhà vua đã phê chuẩn bản hiến pháp tạm thời. Về phương diện thủ tục pháp lý, việc này chỉ là hình thức. Nhưng nếu nhìn vào nội dung văn kiện, quá trình soạn thảo và đặt vào bối cảnh tình hình hiện tại thì sẽ thấy giá trị thực tiễn lâu bền của nó chứ không chỉ tạm thời về pháp lý.

Nội dung quan trọng nhất của hiến pháp tạm thời là hợp pháp hóa cuộc đảo chính quân sự ngày 22.5, dành cho giới quân sự quyền can thiệp, có nghĩa là cả tiến hành đảo chính quân sự, bất cứ khi nào họ cho rằng chính quyền dân sự không đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong nước. Như thế, giới quân sự có vị thế “chỉ dưới nhà vua, còn trên tất cả”, không chỉ hiện tại mà còn cả từ nay về sau. Việc này không chỉ chính thức hóa vị thế quyền lực hiện tại của người đứng đầu giới quân sự, tướng Prayuth Chan-ocha, mà còn đảm bảo để ông duy trì được vị thế đó cả trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Bản hiến pháp tạm thời đã đưa Thái Lan vào lối rẽ chính trị mới khi trên thực tế làm thay đổi toàn bộ hệ thống chính trị theo hướng không có đảng phái và cá nhân dân sự nào trong thời gian tới có thể giành được vị thế cầm quyền và yên ổn cầm quyền. Đó cũng là lý do giải thích vì sao hiến pháp tạm thời không có quy định cụ thể về tổng tuyển cử. Giới quân sự chủ ý để mập mờ vì họ sẽ chỉ tổ chức tổng tuyển cử sau khi đảm bảo chắc chắn không có đảng phái hay bất cứ cá nhân nào nhờ bầu cử mà cầm quyền để rồi gây bất lợi đối với giới quân sự. Nên dân chủ Thái Lan đang biến chuyển sang dạng khác.

Thảo Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.