Không sớm, cũng chưa muộn

0 Thanh Niên
Chuyến thăm Iran ngày 23.8 của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đánh dấu bước chuyển giai đoạn trong quan hệ song phương.

Chuyến thăm Iran ngày 23.8 của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đánh dấu bước chuyển giai đoạn trong quan hệ song phương.

Không sớm, cũng chưa muộn - ảnh 1Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (phải) và Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif sau cuộc gặp
tại Bộ Ngoại giao Iran ở Tehran - Ảnh: Reuters

Ông là thành viên chính phủ đầu tiên của Anh tới Iran kể từ 12 năm nay và nhân dịp này, hai nước mở lại đại sứ quán thường trú sau 4 năm đóng cửa. Sự cải thiện quan hệ kể từ khi Iran có tổng thống mới là ông Haasan Rouhani năm 2013 và đặc biệt là thỏa thuận đa phương vừa đạt được về hạt nhân đã đưa hai nước đến điểm khởi đầu cho một thời kỳ mới.

Cũng như sự kiện Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ, thỏa thuận hạt nhân nói trên có tác động lớn về ngoại giao đối với EU. Triển vọng về hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư ở Cuba lẫn Iran đã tạo nên một cuộc đua không chính thức giữa các nước phương Tây.
Với chuyến thăm của Ngoại trưởng Hammond và việc mở lại đại sứ quán, Anh không thuộc diện đi sớm nhưng cũng lại chưa phải đã muộn trong việc giành phần ở Iran. Nước này chậm hơn Đức nhưng vẫn nhanh chân hơn đa số các thành viên EU khác. Anh là một trong những bên tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran, tức là có đóng góp trực tiếp vào giải pháp. Vì thế sẽ là sai lầm tai hại nếu London không giành được thị phần xứng đáng mà lại bày cỗ soạn mâm cho kẻ khác.
Đối với Iran, cái lợi đơn lợi kép là vừa có đối tác vừa thêm được đối trọng. Thúc đẩy với đối tác này tạo áp lực và đà tăng cường quan hệ với đối tác kia. Mặt khác, Iran càng đẩy mạnh quan hệ với các thành viên EU thì càng thêm lợi thế trong quan hệ với Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.