Thiếu định hướng và quyết đoán

0
Thành quả nửa năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Pháp Francois Hollande không làm cho dân chúng nước này hài lòng. Chắc chắn ông Hollande và đảng Xã hội ý thức được điều này. Chưa có vị tổng thống Pháp nào trong thời kỳ cầm quyền đầu tiên bị sa sút uy tín như ông Hollande.

Kinh tế suy thoái, thất nghiệp tăng, đất nước luôn ngấp nghé bờ vực khủng hoảng tài chính, mức tín nhiệm tín dụng bị xuống hạng là thực trạng hiện tại của Pháp. Dư luận Pháp không chê trách tổng thống đương nhiệm gây ra thực trạng này, vốn bắt nguồn từ thời kỳ trước. Tuy nhiên, dân chúng cũng chẳng thể hài lòng khi ông Hollande không đưa ra được đường hướng thích hợp và lộ trình cụ thể để giúp Pháp thoát khỏi tình trạng trên.

Thiếu định hướng chính sách và không quyết đoán nên ông Hollande đang dần để mất sự tin cậy và kỳ vọng của cử tri Pháp. Cũng vì thế, tính nhất quán của chính sách và tính kiên định trong hành động không còn được đảm bảo. Báo chí Pháp so sánh ông Hollande hiện tại như người dẫn dắt nước Pháp đi mà không có la bàn, chẳng biết đi đâu và về đâu.

Nguyên nhân còn ở chỗ ông Hollande chủ định làm gì cũng phải khác biệt với người tiền nhiệm, cả trong phong cách cầm quyền lẫn nội dung chính sách. Ông bất kể quan điểm chính sách của người tiềm nhiệm đúng hay sai, thích hợp hay lỗi thời. Lý do cũng còn có thể do đảng Xã hội sau thời gian dài đứng ở vị thế đối lập nên chưa kịp đổi mới thích ứng về lý luận lẫn thực tiễn trong cương vị cầm quyền. Tất cả những điều trên hội tụ lại ở sự thiếu tự tin dẫn đến thiếu quyết đoán và thiếu định hướng.

La Phù

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.