Thoả thuận Serbia - Kosovo: Hiểu sao cũng được

0 Thanh Niên
Dưới sự bảo trợ và vai trò trung gian của EU, Serbia và Kosovo vừa đạt được thỏa thuận mới giúp tháo gỡ một số vướng mắc trong quan hệ.

Dưới sự bảo trợ và vai trò trung gian của EU, Serbia và Kosovo vừa đạt được thỏa thuận mới giúp tháo gỡ một số vướng mắc trong quan hệ. Cả ba đều ngợi ca thỏa thuận là sự đột phá lịch sử, đều coi là thắng lợi của chính mình và đều hiểu nó theo cách riêng.

Thoả thuận Serbia - Kosovo: Hiểu sao cũng được - ảnh 1Cửa khẩu biên giới Serbia và Kosovo bị đóng hồi năm 2011 - Ảnh: Reuters

Đối với EU thì điều này rất dễ hiểu. Chỉ cần Serbia và Kosovo bớt căng thẳng và giảm đối đầu, bất kể trong chuyện gì và với mức độ nào, thì đều là thắng lợi đối với EU. Thỏa thuận nói trên định hướng cho quan hệ hợp tác giữa Serbia và Kosovo trên lĩnh vực năng lượng và truyền thông. Nhưng quan trọng hơn cả là giải pháp cho vấn đề vị thế pháp lý của cộng đồng người Serbia ở Kosovo được bao hàm trong đó.

Nhượng bộ của phía Serbia là chấp nhận thỏa thuận với Kosovo. Như thế tuy không phải là sự công nhận chính thức nền độc lập của Kosovo nhưng cũng đủ để coi là chấp nhận quan hệ ngang bằng trên thực tế với Kosovo. Nhượng bộ cơ bản của phía Kosovo là dành cho cộng đồng người Serbia ở Kosovo những quyền tự trị cơ bản và sâu rộng đến mức chẳng khác gì đã trở thành một “nhà nước trong nhà nước”. Cái thua thiệt ở cả hai phía thật ra cũng lớn không kém gì cái được của họ. Cũng chính vì thế mà bên nào cũng tìm cách hiểu và luận giải thỏa thuận theo cách riêng.
Việc thực thi cụ thể vì thế sẽ không đơn giản và dễ dàng chút nào. Nhưng xem ra thì việc thực hiện không được hai phía coi trọng và ưu tiên bằng việc đạt được thỏa thuận. Cả hai đều muốn gia nhập EU và vì thế không thể không chấp nhận những điều kiện của EU, không chỉ ở thỏa thuận lần này mà cả những lần sau cũng vẫn sẽ chịu “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.
Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 
Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.
Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.