Quốc hội Thái Lan chuẩn bị mời thái tử lên ngôi

0 Thanh Niên Online
Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn có thể sẽ lên ngôi vua trong vòng vài ngày tới. Tiến trình làm lễ kế vị cho ông đã bắt đầu khởi động ngày 29.11.
Thái tử Maha Vajiralongkorn có thể sẽ kế vị ngôi vua Thái Lan trong vòng vài ngày tới /// Reuters Thái tử Maha Vajiralongkorn có thể sẽ kế vị ngôi vua Thái Lan trong vòng vài ngày tới - Reuters
Thái tử Maha Vajiralongkorn có thể sẽ kế vị ngôi vua Thái Lan trong vòng vài ngày tới
Reuters
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, ông Pornpetch Wichitcholchai tuyên bố: “Tôi sẽ mời Thái tử Maha Vajiralongkorn nối ngôi và trở thành vua của nhân dân Thái Lan”. Ngay sau khi ông dứt lời, các nghị sĩ nước này đứng lên hô to: “Đức vua vạn tuế”.
Theo quy trình, Chủ tịch Quốc hội phải chính thức mời thái tử nối ngôi thì việc lên ngôi mới có thể thực hiện. Báo The Guardian dẫn lời Phó thủ tướng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwon phát biểu ngày 29.11 rằng ông hy vọng Chủ tịch Quốc hội sẽ chính thức thực hiện việc mời Thái tử kế vị trong ngày 30.11 hoặc ngày 1.12.
Báo Sydney Morning Herald đưa tin Thái tử Vajiralongkorn đang ở Đức nhưng ông đã có kế hoạch nhanh chóng trở về nước, và việc lên ngôi vua có thể diễn ra trong vòng vài ngày tới.
Quốc hội Thái Lan chuẩn bị mời thái tử lên ngôi - ảnh 1
Người Thái Lan để tang vua Bhumibol Adulyadej trong suốt 1 năm
Reuters
Kể từ khi vua cha Bhumibol Adulyadej băng hà cách đây hơn một tháng, Thái tử Vajiralongkorn không lên tiếng trước công chúng, nhưng ông đã chủ trì các nghi thức tang lễ hoàng gia.
Vua mới sẽ "trị vì" một vương quốc thịnh vượng 64 triệu dân, khác hẳn với đất nước Thái Lan 18 triệu dân khi vua Bhumibol lên ngôi lúc 18 tuổi. Thái tử Vajiralongkorn (64 tuổi) từng du học ở Anh và Úc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nam Phi tuần tra đường phố Johannesburg trong lúc nước này phong tỏa vì Covid-19 /// AFP

Thế giới khủng hoảng vì đại dịch

Số ca tử vong vì Covid-19 gia tăng bất chấp các lệnh phong tỏa và cách ly xã hội được áp dụng tại nhiều nước, buộc Liên Hiệp Quốc gọi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ năm 1945.